Massage dẫn lưu bạch huyết là gì? Phương pháp này liệu có đem lại hiệu quả như lời đồn

Không ít người tin tưởng vào công dụng tuyệt vời của massage dẫn lưu bạch huyết như chống lão hóa, trẻ hóa da và giảm bớt các cơn đau mãn tính.

Hệ bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch, bao gồm các mạch và hạch bạch huyết. Đa số mạch bạch huyết nằm ngay dưới da, vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hạch bạch huyết ở nách, bẹn, cổ và bụng. Nhìn chung, hệ bạch huyết không chỉ giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể mà còn góp phần chống lại vi khuẩn và virus.

Massage dẫn lưu bạch huyết là gì?

Phát hiện sớm các vấn đề trong hệ bạch huyết có thể giúp bạn kiểm soát bệnh dễ dàng hơn.

Nếu hệ bạch huyết không hoạt động bình thường do nguyên nhân nào đó như điều trị ung thư hoặc mắc các vấn để sức khỏe khác, bạn có khả năng cao phải đối mặt với hiện tượng phù bạch huyết. Khi đó, massage dẫn lưu bạch huyết sẽ kích thích chất lỏng lưu thông và giảm sưng tấy do tình trạng này gây ra.

Trên thực tế, massage dẫn lưu bạch huyết không đòi hỏi áp lực mạnh như massage mô sâu, tác động trực tiếp lên khu vực gây cản trở tuần hoàn. Như đã đề cập, các mạch bạch huyết rất nhỏ và nằm trong da. Hillary Hinrichs, nhà vật lý trị liệu kiêm trưởng khoa phục hồi chức năng tại Trung tâm vật lý trị liệu SSM Health, Missouri, giải thích, đây là một kỹ thuật nhẹ nhàng, sử dụng tay kéo giãn da nhằm kích thích sự lưu thông của chất lỏng trong cơ thể.

Massage dẫn lưu bạch huyết tác động thế nào tới sức khỏe?

Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nói chuyện với chuyên gia về dẫn lưu bạch huyết trước khi phẫu thuật hoặc điều trị bằng tia xạ.

Không ít bác sĩ khuyên người mắc ung thư thực hiện massage dẫn lưu bạch huyết thường xuyên. Nguyên nhân là do quá trình phẫu thuật hoặc điều trị có thể buộc họ phải loại bỏ một số hạch bạch huyết. Hơn nữa, hóa trị cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới quá trình hoạt động của hệ thống này.

Aislynn Vaughan, chuyên gia y khoa kiêm thành viên của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật vú Hoa Kỳ chia sẻ: “Tôi đã khuyên rất nhiều bệnh nhân làm vật lý trị liệu để đánh giá tình trạng của hệ bạch huyết và thực hiện massage dẫn lưu bạch huyết. Việc loại bỏ các hạch bạch huyết ở nách hoặc vùng nách có thể gây tích tụ bạch huyết trên cánh tay hoặc vú”.

Ngoài ra, các loại phẫu thuật ung thư cũng góp phần gây ra tình trạng phù bạch huyết ở một số bộ phận trên cơ thể. Ví dụ, massage giúp hỗ trợ dẫn lưu bạch huyết ở chân sau khi phẫu thuật phụ khoa. Nhìn chung, phương pháp này có thể khơi thông khu vực tắc nghẽn và cho phép các bộ phận khác trên cơ thể hấp thụ chất lỏng.

Massage dẫn lưu bạch huyết có thể cải thiện sức khỏe?

Nhiều người cho rằng massage dẫn lưu bạch huyết có thể loại bỏ độc tố, trẻ hóa và làm sáng da. Điều này nghe có vẻ có lý nhưng chưa được chứng minh cụ thể.

Nicole Stout, nhà vật lý trị liệu kiêm người phát ngôn của Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ cho biết, những người bị phù bạch huyết chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc massage dẫn lưu bạch huyết.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh tác động của phương pháp này tới người khỏe mạnh, kích thích hệ bạch huyết có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch. Theo nhà vật lý trị liệu Nicole: “Khi mới bị cảm lạnh hoặc đau họng, tôi sẽ thực hiện một số động tác xoa bóp hệ bạch huyết trên cổ để kích thích phản ứng miễn dịch ở vùng này”.

Massage dẫn lưu bạch huyết giúp cơ thể thư giãn nên cũng góp phần giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, mọi người đừng tin tưởng phương pháp này sẽ điều trị sưng hoặc phù nề thông thường. Nói cách khác, chúng không thể giảm sưng chân hoặc mắt cá chân do đi bộ cả ngày.

Những người mắc một số vấn đề sức khỏe nhất định không nên thực hiện phương pháp massage này. Hãy tránh dẫn lưu bạch huyết nếu bạn bị nhiễm trùng cấp tính như viêm mô tế bào, suy tim sung huyết hoặc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nên hay không nên massage dẫn lưu bạch huyết?

Nhìn chung, massage dẫn lưu bạch huyết đem lại lợi ích cho những người bị phù bạch huyết hoặc có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng này. Chúng cũng có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể ở người khỏe mạnh nhưng cần được nghiên cứu thêm.

Kiểm soát phù bạch huyết là việc làm cần thực hiện suốt đời. Bạn hoàn toàn có thể học các kỹ thuật massage để thực hiện tại nhà một mình hoặc với sự giúp đỡ của người thân và bạn bè.

(Nguồn: Today)