Bộ đôi Yoga và Thiền giải phóng sức mạnh tâm trí trị liệu ung thư

SKĐS – Khoa học đã chứng minh về vai trò tích cực của Yoga và Thiền trong việc hỗ trợ cải thiện tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư, giúp tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt là sức khỏe tinh thần.

Giải thoát được sự chán nản, tuyệt vọng nhờ tập yoga và thiền

Cho dù người bệnh có chọn phương án điều trị nào thì cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ của điều trị. Đó là: đau, buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ, tê bì, rụng tóc, gầy yếu … Tất cả những thứ đó đều có thể gây cho họ những cảm giác khổ sở, thậm chí chán nản, tuyệt vọng.

Người bệnh cũng có thể phải cần đến những giải pháp y khoa như dùng thuốc và phải kết hợp các liệu pháp điều trị. Vì bản thân những thuốc đó cũng có tác dụng phụ và gây tốn kém tiền bạc … Tình trạng luôn phụ thuộc vào thuốc sẽ làm thui chột khả năng ‘tự chữa lành’ của cơ thể.

Thiền giúp người bệnh khám phá được những giá trị cao đẹp đang tiềm ẩn bên trong mình.Thiền giúp người bệnh khám phá được những giá trị cao đẹp đang tiềm ẩn bên trong mình. Ảnh minh họa

Vậy nên, trong những chừng mực mà các triệu chứng chưa quá nặng nề, có thể tự giải quyết bằng khả năng của chính mình thì hãy cho cơ thể một cơ hội! Đó là những bài tập thể dục yoga chữa lành kết hợp với thực tập thiền.

Khoa học đã chứng minh về vai trò tích cực của hai hình thức luyện tập này trong việc hỗ trợ cải thiện tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư, giúp tăng cường sức khỏe thể chất và hệ miễn dịch.

Ngoài ra, thiền còn giúp người bệnh khám phá được những giá trị cao đẹp đang tiềm ẩn bên trong mình, từ đó họ sẽ thấy tự tin hơn trước những thay đổi không mong muốn của cơ thể sau các liệu pháp điều trị như các vết sẹo, rụng tóc …

Một trạng thái tâm lý mà hầu hết người bệnh ung thư nào cũng gặp phải, cho dù đã được điều trị khỏi hay đang trong quá trình điều trị, đó là nỗi lo về sự tiến triển của bệnh hoặc lo bệnh tái phát trở lại.

Có những người đã ôm trọn nỗi lo này, nó cứ thường trực ở trong lòng mà không sao thoát ra được. Cảm giác lo sợ ấy làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Có người đã áp dụng những giải pháp thông thường để che lấp hoặc chối bỏ nó thông qua những việc làm nhằm “quên nó đi”. ví dụ: đi mua sắm, uống rượu, tụ tập bạn bè … Nhưng những cách đó không thể giải quyết triệt để được gốc rễ của vấn đề.

Cách tốt nhất vẫn là đối diện với nó, bằng việc tập trung vào hơi thở và quan sát cảm xúc của mình, cứ để nó diễn ra như vậy mà không “đổ thêm dầu vào lửa” bằng những phán xét hay chối bỏ. Dần dần, những cảm xúc tiêu cực ấy sẽ qua đi hoặc chuyển hóa một cách tự nhiên.

Yoga, thiền giúp người bệnh cân bằng trạng thái cảm xúc

Sống với ung thư và “cuộc đời mới sau ung thư” là một hành trình mà người bệnh phải theo đuổi cùng những đợt đi thăm khám kiểm tra và theo dõi định kỳ.

Trong tình trạng nhiều bệnh viện bị quá tải như hiện nay, khi đến đó người bệnh ngoài việc cơ thể mình đang mệt mỏi cùng những cảm xúc không tích cực thì họ cũng có thể gặp phải nhiều khó khăn và tình huống không mong đợi. Đó là việc phải chờ bác sỹ trong một thời gian dài mà chưa biết khi nào tới lượt mình, môi trường xung quanh có thể đông đúc, chật chội, nóng nực. Đôi khi vị bác sỹ mình gặp lại khó tính, không cởi mở, không cung cấp đủ thông tin mà mình mong muốn …

Bí quyết là sự luyện tập và luyện tập, chỉ có luyện tập chăm chỉ và nỗ lực mới có thể giúp chúng ta thay đổi thói quen và tạo ra trái ngọt.Tập luyện yoga, thiền định có thể giúp bạn tăng cường nội lực chiến thắng bệnh tật

Tất cả những điều đó có thể làm cho người bệnh càng thấy sợ hãi mỗi khi nghĩ đến việc phải đi vào bệnh viện. Nhưng chả lẽ lại bỏ cuộc sao? Không thể như vậy. Lại một lần nữa người bệnh phải đối diện với những khó khăn mà mình không thể lảng tránh.

Những lúc như thế này, cách tốt nhất là ngồi bình tâm, tập trung vào hơi thở của chính mình, lại quan sát cảm xúc, thậm chí nghĩ đến những bài thiền làm tăng cường sức mạnh nội lực của mình như thiền trái núi, thiền hồ nước … hay những bài thiền tâm từ giúp người bệnh có cách nhìn bao dung và cởi mở trước mọi hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình.

Nói như vậy thì dễ, có nhiều người đã học được và thay đổi thói quen khá nhanh, nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Vì tâm trí của chúng ta đã quá quen với việc phản ứng theo cách bản năng, đó là sự chống trả của “cái tôi bên trong” trước những điều không như ý xảy ra, điều này làm cho chúng ta đau khổ, chúng ta đã làm theo cách như vậy nhiều năm nay rồi. Giờ là lúc chúng ta cần thay đổi cách đối diện với nghịch cảnh để tạo sự thư thái, bình an trong hành trình sống với bệnh tật.

Thay đổi con người bên trong mình không phải là dễ dàng, như Đức Phật nói, “chiến thắng chính mình là chiến thắng oanh liệt nhất”, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Bí quyết ở đây là sự luyện tập và luyện tập, chỉ có luyện tập chăm chỉ và nỗ lực mới có thể giúp chúng ta thay đổi thói quen và tạo ra trái ngọt. Đó là sự lựa chọn của bạn! Bạn yên tâm, bạn không đơn độc, xung quanh bạn có nhiều người cùng mong muốn như bạn, họ sẵn sàng đồng hành và thay đổi cùng bạn để cùng tiến bộ.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.