8 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả

Kiểm soát tâm lý của bản thân có thể nói là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công và hạnh phúc.

1. Nhớ mỉm cười

(Ảnh: Brightside)

Theo một nghiên cứu cho thấy, nở một nụ cười dù bạn có đang vui hay không cũng đều sẽ gửi tín hiệu đến não bộ rằng bạn đang hạnh phúc. Điều này không chỉ mang lại cảm giác tích cực cho bản thân bạn, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, một người dễ gây ấn tượng và thiện cảm với người khác nhất chính là khi họ cười. 

2. Học cách “thở”

(Ảnh: Brightside)

Học cách kiểm soát hơi thở là một trong những bài học quan trọng nhất để giữ tâm trạng bình tĩnh. Bậc thầy tâm lý Eckhart Tolle chia sẻ rằng khi bạn có ý thức về hơi thở của mình, bạn hoàn toàn có thể xua tan bực tức và cảm thấy thư giãn chỉ sau vài giây. 

>>>Xem thêm: 6 tài khoản Instagram chữa lành tâm lý mà bạn nên theo dõi

3. Bắt đầu viết nhật ký

(Ảnh: Brightside)

Viết nhật ký là một công cụ “khám phá bản thân” vô cùng hiệu quả. Thậm chí, cuốn nhật ký còn có thể trở thành người bạn tốt nhất, người bạn tâm giao đáng tin cậy nhất của bạn. Gửi gắm những tâm trạng thầm kín của bạn vào cuốn nhật ký sẽ kiến bạn thấu hiểu bản thân ở mức độ sâu sắc nhất mà không bao giờ lo lắng bị đánh giá, hiểu nhầm hay mất đi các mối quan hệ của mình. 

4. Thay thế những thói quen tiêu cực bằng những thói quen tích cực

(Ảnh: Brightside)

Cùng là một vấn đề, nhưng thay vì chọn giải quyết nó bằng một một thói quen tiêu cực, sao bạn không thử với bằng thói quen tích cực hơn. Chẳng hạn như luyện tập thể dục thể thao thay vì ăn đồ ngọt để cải thiện tâm trạng. 

5. Tạo một thói quen phù hợp với bạn

(Ảnh: Brightside)

Tạo một thói quen phù hợp là một điều vô cùng quan trọng đối với việc chăm sóc bản thân và kiểm soát cảm xúc của bạn. Những thói quen tích cực hàng ngày khiến cuộc sống của bạn trở nên khoa học hơn, thể chất khỏe mạnh cũng sẽ đồng thời ổn định cảm xúc của bạn. Hãy thử với việc gia hạn thời gian sử dụng mạng xã hội và đi bộ 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy tâm trạng của bản thân được cải thiện gần như ngay lập tức. 

>>>Xem thêm: Ba loại stress thường gặp và cách kiểm soát chúng

6. Lập danh sách việc cần làm

(Ảnh: Brightside)

Tùy thuộc vào môi trường mà đôi khi bạn sẽ gặp phải những vấn đề khiến bạn cảm thấy hoang mang, mất tập trung. Việc lập danh sách những điều cần làm sẽ nhắc nhở bạn về mục tiêu, giúp bạn luôn giữ vững lập trường và kiểm soát cảm xúc của mình. 

7. Dành thời gian cho bản thân

(Ảnh: Brightside)

Các nghiên cứu đã cho thấy, dù là người dễ tính hay khó tính thì hầu hết chúng ta vẫn là những “nhà phê bình” khắt khe nhất đối với chính bản thân mình. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ giúp chúng ta có thêm động lực phấn đấu, nhưng đến một mức độ nhất định, quá “khắt khe” với bản thân sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức. 

Ngay khi trạng thái mệt mỏi này xuất hiện, hãy thời gian nhiều hơn cho những sở thích cá nhân, giúp bạn cảm thấy hoàn toàn thả lỏng và thư giãn. 

8. Học cách “thiền”

(Ảnh: Brightside)

Thiền là một biện pháp thư giãn đầu óc và rèn luyện tâm trí, khiến con người ta tìm ra được bản chất bên trong trạng thái tinh thần của chính mình. Đạo diễn nổi tiếng, cha đẻ của loạt phim truyền hình đình đám Thị trấn Twin Peaks, David Lynch, cho biết, ông đã giữ thói quen thiền hai lần mỗi ngày kể từ năm 1973. David chia sẻ rằng: “Thiền giúp tôi có khả năng tiếp cận dễ dàng với nguồn dự trữ vô hạn về năng lượng, sự sáng tạo và hạnh phúc sâu bên trong cơ thể”.

Mai Linh (Theo: Bright Side)

Nguồn: VTV Digital 

Link gốc