Vì sao người nổi tiếng không dám thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ?

Vẻ đẹp của phần lớn ngôi sao Hollywood không tự nhiên 100%. Nhưng rất ít người dám thừa nhận từng tiêm chất làm đầy môi, phẫu thuật sửa mũi, nâng mông kiểu Brazil, theo SCMP.

Một số người nổi tiếng cởi mở khi nói về chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của chính mình. Nữ diễn viên Kaley Cuoco thẳng thắn công khai kinh nghiệm dao kéo.

Còn ca sĩ Dolly Parton, người được mệnh danh là “nữ hoàng dao kéo”, từng nói: “Nếu có thứ gì đó bị căng hoặc chảy xệ trên cơ thể, tôi sẽ hút hoặc làm đầy nó”.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ngôi sao né tránh hoặc phủ nhận việc phẫu thuật thẩm mỹ, dù họ hoàn toàn biến đổi ngoại hình chỉ sau một đêm.

Trước khi thừa nhận, ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner từng một mực phủ nhận việc tiêm chất làm đầy môi. Ảnh: @kyliejenner.

Kylie Jenner liên tục bác bỏ tin đồn cô đã tiêm chất làm đầy môi. Sau đó, ngôi sao thú nhận mình rất hối hận vì đã nói dối và đáng lẽ phải “thành thật, thẳng thắn hơn”.

Tyra Banks cũng thừa nhận đã bí mật đi sửa mũi sau nhiều năm phủ nhận tin đồn dao kéo. Người mẫu sinh năm 1973 viết trong cuốn hồi ký năm 2018 của mình: “Tôi thừa nhận nó!”.

>>>Xem thêm: Top 10 diễn viên Thái Lan tự tin thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ: Thăng hạng từ nhan sắc đến sự nghiệp

Không tiết lộ và nói dối trắng trợn

Với sự phổ biến của các thủ thuật như tiêm botox và chất làm đầy, thật khó để biết liệu một người nổi tiếng có thực sự phẫu thuật thẩm mỹ hay không.

Daniel Barrett, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Beverly Hills, California (Mỹ), cho rằng không có gì sai khi quyết định dao kéo, thay đổi vẻ ngoài. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa việc lựa chọn không tiết lộ và nói dối một cách trắng trợn về phẫu thuật thẩm mỹ.

“Nhiều ngôi sao trông đẹp một cách tự nhiên, nhưng không ít người trong số này đã can thiệp dao kéo. Và khi họ không thành thật về điều đó, tôi nghĩ họ đang thiếu đạo đức.

Kaley Cuoco công khai thảo luận về việc phẫu thuật thẩm mỹ của mình. Ảnh: Rich Fury.

Họ được hưởng lợi từ việc trở thành một người nổi tiếng và có nghĩa vụ phải minh bạch về bất cứ điều gì họ đã làm để đạt được một diện mạo nhất định”.

Khi những nhân vật có tầm ảnh hưởng này cố tình đánh lừa người hâm mộ trẻ tuổi, điều này có thể duy trì những tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế và truyền đi một thông điệp nguy hiểm: Đôi môi đầy đặn hay chiếc mũi thon gọn hơn là điều cần phải đạt được.

Còn trên thực tế, ngoại hình “hoàn hảo” này có thể đã qua tay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, photoshop hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Cuộc đua ngoại hình

Naomi Torres-Mackie, trưởng nhóm nghiên cứu tại Mental Health Coalition, nói rằng sự so sánh ngoại hình giống như “cuộc đua gian lận bạn đã nắm chắc phần thua”.

“Áp lực tâm lý để đáp ứng các tiêu chuẩn về vẻ đẹp của xã hội có thể khó kiểm soát. Nó khiến bạn cảm thấy mình chưa bao giờ đủ tốt”.

Kết quả, những cô gái trẻ mắc kẹt trong hình ảnh cơ thể tiêu cực hoặc tự hạ thấp chính mình. Theo một nghiên cứu năm 2014, những người “tôn thờ” các ngôi sao có thể “nuôi dưỡng mối quan tâm về hình ảnh cơ thể, dễ chọn lựa phẫu thuật thẩm mỹ” và nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

“Khi lấy các giá trị không thực tế làm tiêu chuẩn để đo lường, so sánh, bạn sẽ luôn tin mình không đủ tốt, đủ đẹp. Điều đó khiến bạn không ngừng đặt câu hỏi về giá trị bản thân, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, các mối quan hệ và sức khỏe tâm thần nói chung”, bà Torres-Mackie giải thích.

Dù khuyến khích người nổi tiếng trung thực, các chuyên gia đồng ý rằng lựa chọn tiết lộ hay không là quyết định riêng tư, mang tính cá nhân. Bất chấp lối sống xa hoa, nhiều người nổi tiếng cũng phải vật lộn với những vấn đề chung liên quan đến hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng.

>>>Xem thêm: Karina (aespa) lộ ảnh nhan sắc khác lạ trong quá khứ

Sự thay đổi ngoại hình của Khloé Kardashian từ năm 2019 (trái) và năm 2020. Ảnh: Jon Kopaloff, @ khloekardashian.

“Tất cả chúng ta đều cho rằng những ngôi sao luôn có cái tôi tuyệt vời, mạnh mẽ, vững chắc, nhưng thực tế họ không phải vậy. Hãy tưởng tượng bạn là một người rất thành công, tài năng, bạn có thể đang được soi dưới kính hiển vi”, bác sĩ Barrett nói.

Khi thừa nhận từng sửa mũi, Khloe Kardashian chia sẻ: “Tâm hồn tôi gần như vỡ vụn khi công chúng nghĩ rằng họ được phép nói về cân nặng, khuôn mặt, cuộc sống cá nhân của tôi”.

Bà Torres-Mackie cho biết thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ đưa đến “mức độ tổn thương nhất định”. Vì vậy, công khai lên tiếng để trung thực và giúp đỡ người khác là một quyết định dũng cảm.

“Luôn có cảm dỗ khi tự so sánh chính mình với những người có ảnh hưởng, nhưng tốt hơn hết bạn nên hiểu mình là ai thay vì chú trọng vẻ ngoài của mình và người khác.

Trong một nền văn hóa coi trọng ngoại hình, phải rất nỗ lực mới có thể làm điều đó. Hãy cân nhắc hủy theo dõi các tài khoản mạng xã hội khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Hãy chỉ để tâm đến những điều khiến bạn cảm thấy thoải mái và biết được giá trị của chính mình”, bà Torres-Mackie nói.

Lê Vy (Theo: Zing News)

Link gốc