Trót xăm lên người rồi nhưng vì lý do bất khả kháng mà phải xóa: Hãy tìm hiểu từ cách xóa đến biến chứng

Xóa xăm bằng laser có để lại sẹo không? Xóa xăm bằng laser có những phương pháp nào, biến chứng nếu gặp phải sẽ ra sao… Tất cả đều được chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giải thích.

Xăm mình hay còn gọi là tattoo vốn là cách in những hình ảnh đầy tính nghệ thuật lên vị trí mong muốn trên cơ thể. Tùy theo nguyện vọng của khổ chủ, thợ xăm sẽ dùng mực xăm in dấu vết lên vị trí mà bạn mong muốn. Xăm mình giúp bạn tạo dấu ấn riêng, cá tính riêng qua những hình xăm, cũng khiến bạn trở nên cuốn hút hơn, gây chú ý hơn.

Thế nhưng việc xăm mình rõ là cần phải suy xét kỹ. Như rapper Đen Vâu đã từng có lời “nghĩ cho thật kỹ trước khi đặt một hình xăm lên da”. Bởi vì, có thể sau đó không bao lâu, bạn sẽ cần phải dùng đến dịch vụ xóa xăm, cụ thể là xóa xăm bằng laser hiện nay rất được ưa chuộng.

Trót xăm lên người rồi nhưng vì lý do bất khả kháng mà phải xóa: Hãy tìm hiểu từ cách xóa đến biến chứng - Ảnh 1.Xăm mình hay còn gọi là tattoo vốn là cách in những hình ảnh đầy tính nghệ thuật lên vị trí mong muốn trên cơ thể

Theo BS Đỗ Tuấn Anh (khu Điều trị Laser, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), sau khi được đưa vào cơ thể qua hình xăm, các hạt chất màu bị giữ lại ở các tế bào như nguyên bào sợi, đại thực bào và các dưỡng bào. Giai đoạn này mực xăm nằm trong toàn bộ lớp biểu bì, tiếp giáp biểu bì – chân bì.

“Sau một tháng, các hạt mực bị vón lại ở các tế bào đáy, lớp màng đáy hình thành trở lại ngăn không cho các hạt màu di chuyển qua biểu bì ra ngoài làm cho hình xăm tồn tại vĩnh viễn. Sau 2 – 3 tháng, chỉ còn thấy các chất màu trong nguyên bào sợi chân bì, chủ yếu quanh các mạch máu nằm dưới lớp xơ thay thế mô hạt, kích thước các hạt màu nằm trong khoảng 100nm – 4µm”, chuyên gia cho biết.

Chuyên gia nhận định, xăm mình ngày càng phổ biến trong xã hội nên nhu cầu xóa bỏ hình xăm cũng ngày càng lớn. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sự kết hợp đa công nghệ laser hiện đại (Laser Pico, FCO2, Nd:Yag) cùng nhiều bước sóng khác nhau là điểm đột phá trong phương pháp xóa xăm. Vết xăm do sự xâm nhập của các sắc tố nguồn gốc từ ngoài cơ thể tạo ra. Mực xăm là hỗn hợp các chất màu được pha trong dung dịch chất mang, có nguồn gốc từ khoáng chất, chất hữu cơ, một số có gốc chất dẻo, thành phần của chúng ít được biết rõ.

Trót xăm lên người rồi nhưng vì lý do bất khả kháng mà phải xóa: Hãy tìm hiểu từ cách xóa đến biến chứng - Ảnh 2.Xăm mình ngày càng phổ biến trong xã hội nên nhu cầu xóa bỏ hình xăm cũng ngày càng lớn

Các phương pháp xóa xăm bằng laser

Để tiến hành xóa xăm bằng laser, người tiến hành xăm mình cần đảm bảo thời gian xăm tối thiểu 6 – 8 tuần. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho những đối tượng đủ điều kiện cách xóa xăm bằng laser phù hợp nhất. Cụ thể có các phương pháp xóa xăm bằng laser như sau:

– Xóa xăm bằng laser bốc bay: Dùng laser bốc bay để lấy đi hoàn toàn mực xăm. Với cách xóa xăm bằng laser kiểu này thường chỉ làm 1 lần, tổn thương sâu sẽ để lại sẹo. Tuy nhiên, phương pháp này thích hợp cho những bạn đang muốn xóa xăm nhanh.

3 phương pháp xóa xăm bằng laser còn lại sau đây thì không để lại sẹo:

Trót xăm lên người rồi nhưng vì lý do bất khả kháng mà phải xóa: Hãy tìm hiểu từ cách xóa đến biến chứng - Ảnh 3.– Xóa xăm bằng laser chọn lọc: Xóa xăm nhiều lần, tùy loại mực xăm sẽ sử dụng một loại laser có bước sóng khác nhau và đáp ứng điều trị cũng sẽ khác.

– Xóa xăm bằng 532nm: Lý tưởng để xóa hình xăm màu đỏ và hồng.

– Xóa xăm bằng 1064nm (Nd:YAG): Lý tưởng để xóa hình xăm màu đen, xanh đen, nâu.

Xóa xăm bằng laser có hiệu quả không?

Theo BS Đỗ Tuấn Anh, hiệu quả xóa xăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu da của người xăm, vị trí hình xăm, tuổi hình xăm, màu sắc, thành phần hạt mực xăm. Bên cạnh đó, kiến thức, kỹ năng của bác sĩ và kỹ thuật viên đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Chăm sóc da sau khi xóa xăm bằng laser như thế nào?

Theo BS Đỗ Tuấn Anh, khoảng cách mỗi lần xóa xăm thường từ 4-8 tuần. Màu mực xăm sáng như hồng, trắng, đỏ tươi, nâu nhạt… có thể bị phản ứng sậm lại do chất titanium dioxit và sắt oxit bị phản ứng oxi hóa khử. Do đó, chăm sóc da sau khi xóa xăm bằng laser cần hết sức chú ý, tránh tình trạng rối loạn sắc tố. “Điều quan trọng nhất sau xóa xăm bằng laser là cần tránh nắng và dùng kem chống nắng để giảm tình trạng rối loạn sắc tố”, BS Đỗ Tuấn Anh chia sẻ.

Trót xăm lên người rồi nhưng vì lý do bất khả kháng mà phải xóa: Hãy tìm hiểu từ cách xóa đến biến chứng - Ảnh 4.Khoảng cách mỗi lần xóa xăm thường từ 4 – 8 tuần.

Tai biến có thể xảy ra khi xóa xăm

Theo chuyên gia, có 2 tai biến chính có thể xảy ra khi bạn tiến hành xóa xăm:

– Chảy máu, rộp da và nhiễm trùng, sẹo…

– Tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố.

Để xóa xăm bằng laser đúng cách, hiệu quả, giảm tối đa nguy cơ gặp phải tai biến, rủi ro không đáng có, bạn cần chọn cơ sở điều trị uy tín và bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn kỹ thuật cao, được đào tạo bài bản để xóa xăm bằng laser tốt nhất.