Leslie Đỗ - Nhà tạo mẫu tóc quốc tế

TRÒ CHUYỆN CÙNG LESLIE ĐỖ – NHÀ TẠO MẪU TÓC QUỐC TẾ

Tạp chí Beauty Master Asia lần này tự hào giới thiệu đến bạn đọc một gương mặt người Việt nhưng nổi danh trong làng tóc quốc tế  – Nhà tạo mẫu tóc Leslie Đỗ.

Nhà tạo mẫu tóc quốc tế Leslie Đỗ

Nhà tạo mẫu tóc quốc tế Leslie Đỗ

Leslie Đỗ sinh năm 1968 tại Việt Nam nhưng anh cùng gia đình sang Na Uy năm 12 tuổi.

Leslie Đỗ đã tốt nghiệp trường High Technology của Na Uy. Anh đã tham gia các cuộc thi tóc dành cho học viên ở Na Uy và giành được Giải nhất cuộc thi kĩ năng nghề tóc trong 10 năm liên tiếp – một thành tích đáng nể và đặc biệt. Anh cũng được Đề cử là nhà tạo mẫu tóc xuất sắc nhiều năm ở Na Uy.

Leslie Đỗ tốt nghiệp trường High Technology của Na Uy

Leslie Đỗ tốt nghiệp trường High Technology của Na Uy

Leslie Đỗ giành được Giải nhất cuộc thi kĩ năng nghề tóc trong 10 năm liên tiếp

Leslie Đỗ giành được Giải nhất cuộc thi kĩ năng nghề tóc trong 10 năm liên tiếp

Leslie Đỗ đã tới London (Anh) học và làm việc. Sau đó anh trở về Na Uy để bắt đầu mở salon và học lấy bằng tiến sĩ trong 4 năm.

Anh đã có nhiều lời mời phụ trách tạo mẫu tóc và trang điểm ở Việt Nam cho các thí sinh, người mẫu trong những sự kiện: Vietnam Next Top Model 2011, Vietnam Fashion Week 2011, Game Show Hair Idol 2015, Hoa hậu Hoàn vũ 2015, Lễ Hội Anh Quốc 2018…

Anh đã đóng các vai trò quan trọng là Chuyên gia Huấn luyện cho Cuộc thi Tay nghề Quốc gia những năm 2012, 2014, 2016, 2018, 2020 và nhận được Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh xã hội cho Chuyên gia có thành tích xuất sắc.

Anh cũng được Hội giáo dục nghề nghiệp vinh danh vì sự phát triển của ngành tóc Việt Nam. Năm 2018, anh đã đại diện Việt Nam chấm thi tại Cuộc thi Int’l Pivot Point Exams ở Indonesia. Sau đó, anh cũng được mời làm Chuyên gia chấm thi tại Kỳ thi tay nghề ASEAN tại Bangkok (Thái Lan) năm 2018, và tại Singapore năm 2020.

Nhà tạo mẫu tóc quốc tế Lelise Đỗ tham gia nhiều cuộc thi về trang điểm, tạo mẫu tóc trong và ngoài nước

Nhà tạo mẫu tóc quốc tế Lelise Đỗ tham gia nhiều cuộc thi về trang điểm, tạo mẫu tóc trong và ngoài nước với nhiều vai trò: chuyên gia huấn luyện, chuyên gia chấm thi…

Được đào tạo ngành tóc, sống và làm việc ở châu Âu trong một thời gian dài, Leslie gặt hái được những gì ở đây?

Trong quãng thời gian học và làm việc tại Na Uy, tôi được trải nghiệm rất nhiều thứ, không đơn thuần chỉ là trong lĩnh vực ngành tóc mà tôi còn học được rất nhiều kiến thức về cuộc sống, tôi được giao lưu với nhiều người đến từ nhiều nơi trong những cuộc thi tóc. Được làm việc và giao lưu với những người bạn đến từ nhiều nước, tôi có cơ hội nâng cao giá trị bản thân và có điều kiện đi khắp năm châu. Tôi tự hào là người đã đi đến nhiều nơi ở châu Á, châu Âu, châu Đại Dương, châu Mỹ, châu Nam Cực, châu Phi.

Những chuyến đi đến những nơi này là những cuộc phiêu lưu đầy hấp dẫn. Sự chuyên nghiệp và những bước thành công ban đầu đã giúp tôi tự tin thử sức trong kinh doanh với chuỗi gồm 16 salon tóc.

Thời gian học tập và làm việc tại NaUy của Leslie Đỗ

Thời gian học tập và làm việc tại NaUy của Leslie Đỗ cho anh nhiều kinh nghiệm, bài học và cả các mối quan hệ tốt đẹp.

Thời gian mà tôi vất vả nhất là thời gian trở lại Việt Nam. Đây là thời gian tôi tập trung đem kiến thức học được từ nước ngoài về Việt Nam xây dựng lộ trình cao đẳng mà ít ai trong ngành tóc tin là tôi sẽ làm được. Nhưng chỉ trong 2 năm, tôi đã làm được, trung tâm đào tạo của tôi đã được nhà nước cấp mã nghề trung cấp. Bạn hỏi sao tôi làm được ư? bởi vì quyết tâm của tôi, tôi muốn phát triển một nghề tóc chuẩn ở Việt Nam với kiến thức chuẩn thế giới. Với tôi đây là một thử thách, tôi đã và đang thực hiện rất tốt, tôi rất hài lòng về những bước đi này của tôi.

Leslie về Việt Nam khi nào? Cảm xúc và góc nhìn của Leslie những ngày đầu khi tiếp cận và làm việc với ngành tóc ở Việt Nam?

Thật ra tôi về Việt Nam làm việc và tổ chức hội thảo, làm show từ năm 2009 nhưng vì công việc kinh doanh ở Na Uy cũng đang phát triển nên mãi đến 2016 tôi mới quyết định về Việt Nam và đi tour toàn quốc để thăm dò ngành tóc đang thiếu gì và đang có gì. Tôi đi vòng quanh toàn quốc trong 2 năm làm hội thảo cho hãng Obsidan và chia sẻ cho trên 60.000 nhà tạo mẫu tóc về những kinh nghiệm của bản thân. Qua giao lưu, tôi mới hiểu thật sự ngành tóc đang cần gì. Và năm 2018, tôi quyết định ở lại Việt Nam để phát triển ngành tóc cho các thế hệ kế thừa một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Lelise Đỗ luôn khao khát phát triển ngành làm tóc tại Việt Nam

Lelise Đỗ luôn khao khát phát triển ngành làm tóc tại Việt Nam

Công việc đầu tiên Leslie khám phá và trải nghiệm ở Việt Nam là công việc nào? kinh doanh hay đào tạo?

Thật ra rất khó để triển khai công việc kinh doanh ở Việt Nam nhưng tôi vẫn muốn thử sức. Mặc dù công việc kinh doanh của tôi ở châu Âu rất thành công nhưng không thể áp dụng những mô hình đó ở Việt Nam được, mỗi một thị trường có một gu riêng và những mong muốn riêng… Bạn thấy đấy những chuỗi salon tóc ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan hay Trung Quốc vào Việt Nam vẫn không thành công như họ mong muốn. Tôi cũng thế thôi. Lý do rất đơn giản, thợ Việt Nam học cắt tóc từ những người thầy khác nhau, mỗi thầy dạy một kiểu theo dạng truyền nghề mà không có căn bản chung. Thầy nào cũng có cái hay riêng của họ và họ thường truyền nghề theo lối bảo đảm học viên học xong 3 đến 6 tháng là đi làm được và sẽ trở thành nhà kinh doanh thuần thục. Vì thế, trước khi học xong nghề thì các học viên đã có tư tưởng đó rồi, họ thường nghĩ đơn giản chỉ cần học từ 3 đến 6 tháng là họ sẽ có nghề và ra mở tiệm kinh doanh được. Vì nghĩ đơn giản vậy nên rất ít người vào nghề thành công.

Không như tôi, để có nghề giỏi vững vàng, tôi đã phải học 12 năm mới thực sự vào nghề được. Tôi phải học lâu vậy vì dành thời gian đi làm để trải nghiệm, đó mới là điều quan trọng.

Ở Việt Nam khi các học viên học được một ít kiến thức thì tâm lý không ai thích đi làm công cho người khác. Thế là họ tự mở tiệm rồi cái gì cũng không đạt, kỹ thuật thì mới tạm cơ bản, đầu tư thì đâu phải ai cũng có tiền đâu mà đầu tư tới nơi tới chốn, thế thì làm sao có khách hàng mà không có khách hàng thì làm sao để hoàn thiện nghề hơn và thành công được. Chỉ cần một điểm nhỏ đó thôi là bạn hiểu tại sao ngành tóc Việt Nam chưa phát triển được. Trong kinh doanh nghề, nghề nào cũng thế, vấn đề kỹ năng nghề vẫn là yếu tố rất quan trọng, quan điểm của tôi là tập trung 80% cho việc đào tạo và 20% cho việc kinh doanh.

Đến thời điểm này, tôi rất hạnh phúc vì chỉ trong thời gian ngắn ở Việt Nam nhưng tôi cũng đã tạo ra những giá trị hạt mầm, mặc dù không nhiều  nhưng đủ để tôi có nghị lực để phấn đấu.

Leslie Đỗ là nhà tạo mẫu tóc quốc tế có ảnh hưởng lớn đến ngành tóc Việt Nam

Leslie Đỗ là nhà tạo mẫu tóc quốc tế có ảnh hưởng lớn đến ngành tóc Việt Nam

Được biết ngành thời trang tóc ở Việt Nam khá cấp tiến bởi xu hướng thời trang và luôn cập nhật những cái mới trên thế giới, người Việt Nam cũng là những người thích thời trang và luôn cập nhật những sản phẩm tốt của thế giới? Leslie có thấy đúng như vậy không?

Đúng bởi người Việt Nam rất thích những cái mới và rất nhanh cập nhật những xu hướng mới của thế giới. Nhưng nếu chỉ thích và đi copy những cái mới ở nơi khác về thì không mang lại kiến thức thật vì ngành tóc là một ngành thiết kế cần ý tưởng và mỗi thiết kế phải phù hợp với từng gương mặt. Làm giống như mẫu thì dễ nhưng xử lý những yêu cầu cho phù hợp là hai việc hoàn toàn khác nhau. Muốn là một ngành tóc trong top dẫn đầu thế giới thì những người làm nghề này phải nỗ lực nhiều hơn nữa vì nghề này muốn giỏi phải là những kiến thức được học rồi cộng thêm những trải nghiệm trong thực tế làm nghề chứ không chỉ nhìn là hiểu và làm ngay được.

Qua công tác đào tạo, Leslie đánh giá thế nào về những cái mới trong đào tạo ngành tóc ở Việt Nam? Và những kỳ vọng nào cho ngành này?

Trước đây, nhìn chung khách hàng của ngành tóc Việt Nam chưa đòi hỏi thợ tóc hay các kỹ thuật viên làm tóc cho ra cá tính của mình mà chỉ làm sao cho giống một hình tượng nào đó, một kiểu nào đó, theo một trào lưu nào đó. Nói chung khách hàng chưa đòi hỏi những yêu cầu cao hơn và cũng không đòi hỏi thợ hay chuyên viên kỹ thuật phải có tay nghề hay chứng chỉ nghề uy tín.

Nhưng thời gian gần đây, lĩnh vực này cũng đã có những bước tiến, khách hàng bắt đầu đòi hỏi những yêu cầu cao hơn về trình độ thiết kế, kỹ thuật cắt và tạo mẫu, khách hàng cũng đã có những yêu cầu về những kỹ thuật tạo màu và thẩm định các sản phẩm chất lượng. Vì thế mảng đào tạo của ngành tóc cũng bắt buộc phải cập nhật và nâng cao.

Hiện tại Việt Nam đã cấp mã ngành trung cấp cho mảng đào tạo của ngành tóc. Đây cũng là bước tiến tuyệt vời rồi.

Trên thế giới, việc có bằng cấp để làm nghề rất quan trọng. Thí dụ bạn đi khám bệnh, bạn phải lựa chọn bác sĩ có bằng cấp và dĩ nhiên cơ quan chủ quản sẽ chỉ cho phép hành nghề khi bác sĩ có bằng cấp thôi. Ngành tóc của Việt Nam tương lai cũng sẽ như nước ngoài, phải có bằng cấp chứng chỉ nghề thì mới được hành nghề.

Leslie thường nhắn nhủ những yếu tố quan trọng gì trong nghề tóc cho một học viên?

Nên tìm hiểu về kiến thức và dành thời gian đủ để lựa cho mình một đường đi đúng để khỏi phải mất thời gian và tiền bạc vô ích.

 Là một nhà tạo mẫu tóc người Việt mang tầm cỡ quốc tế, hẳn là Leslie trải qua nhiều vị trí nghề và trải nghiệm trong những môi trường làm việc tuyệt vời, những nơi làm việc nào và vị trí làm việc nào cho Leslie nhiều cảm xúc nhất?

Đối với tôi thì mọi trường lớn hay nhỏ đều tuyệt vời. Và cho dù làm việc với nhà thiết kế lớn nhất thế giới hay giúp các học viên thiết kế tốt nghiệp, hay tạo ra tác phẩm cho hoa hậu, hay cắt tóc cho một công chức, với tôi, đều tuyệt vời như nhau. Bởi với công việc nào thì mình cũng đang được sáng tạo. Làm công việc nào thì bạn cũng phải có kiến thức để tạo cho họ những tác phẩm đặc biệt nhất, đấy mới gọi là nghệ thuật bạn được trải nghiệm. Mỗi khách hàng là mỗi thử thách để tôi hoàn thiện bản thân.

Với Leslie Đỗ ngành tóc, công việc làm tóc luôn tuyệt vời

Với Leslie Đỗ ngành tóc, công việc làm tóc luôn tuyệt vời

Những giải thưởng của Leslie

Ôi nhiều lắm, tôi không đếm nữa. (Cười). Trong các cuộc tranh tài, tôi thắng cũng nhiều và cũng thua rất nhiều lần không đếm hết. Nhưng mỗi thắng, thua đều là sự trải nghiệm tuyệt vời.

 Leslie đã từng trang điểm và làm tóc cho nhiều ngôi sao quốc tế, tổ chức nhiều show lớn, đó hẳn là những trải nghiệm thực tế để truyền kinh nghiệm nghề cho học viên?

Để làm được những điều đó thì có hai điều phải làm. Một là đi học thật nhiều để về thí nghiệm những kiến thức đó lên những tác phẩm của khách hàng thật nhiều lần. Hai là đi thi thật nhiều. Vì mỗi lần thi bạn phải luyện tập rất nhiều mỗi ngày  

Hai điều đó tích lũy được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm để bạn hoàn thiện những ý tưởng và sức sáng tạo. Cái này không dạy theo một khuôn mẫu hay công thức được bởi mỗi người có góc nhìn nghệ thuật khác nhau.

Thời gian này Leslie dành thời gian làm việc ở Việt Nam nhiều, hẳn là Leslie muốn có thời gian cống hiến cho ngành tóc và ngành làm đẹp?

Thật ra thời điểm này tôi hướng tới xin cho được chứng chỉ cao đẳng nghề tóc ở Việt Nam. Đây là mục tiêu và tôi nghĩ một ngày gần đây sẽ được Thời gian này, tôi cũng mong giúp cho các bạn yêu nghề có góc nhìn khác hơn và nắm căn bản tốt hơn để tự thiết kế các tác phẩm được thế giới công nhận không đi copy mãi được. Tôi cũng ao ước 63 tỉnh thành cùng nhau phát triển. Tôi nghĩ định hướng giá trị thật của ngành tóc ở Việt Nam không khó, chỉ cần chúng ta muốn và làm.

Được biết Leslie dành thời gian làm việc chính tại Học viện tóc của mình, Leslie có thể giới thiệu về học viện này?

Tôi có Leslie Academy riêng và cũng muốn kết nối cùng các nhà tạo mẫu Việt Nam cùng hướng tới một mục đích chung bởi tôi cũng có thể kết nối với thế giới rất tốt vì tôi đã làm việc với các đối tác trên thế giới hơn 30 năm.

Cái khó là kết nối cùng nhau ở Việt Nam nhưng tôi vẫn luôn hy vọng chúng ta sẽ làm được. Có hy vọng và cố gắng thì sẽ có cơ hội.

Cảm ơn Leslie. Chúc Leslie luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!