Trò chuyện cùng Khal Khali – Vị Giám khảo quyền lực của ngành tóc thế giới

Đại diện Tạp chí BeautyMasterAsian – Tiến sĩ, NTMT Leslie Đỗ đã có cuộc trò chuyện với ông Khal Khali, chuyên gia tạo mẫu tóc đẳng cấp thế giới đến từ Malaysia. Người đã giành vô số những giải thưởng danh giá trong các cuộc thi. Đặc biệt ông còn được mệnh danh là vị giám khảo quyền lực, vì luôn đóng vai trò cầm cân nảy mực trong các cuộc thi mang tầm Quốc tế.

Leslie Đỗ: Chào ông, ông luôn đóng vai trò chủ chốt trong thành phần Ban giám khảo của những cuộc thi như: kỹ năng nghề ASEAN (ASEAN skills), kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills) được tổ chức tại Indonesia, Thái Lan, Đức, Anh, New Zealand, UAE…. Đặc biệt là Trưởng ban giám khảo của cuộc thi Kỹ năng nghề ASEAN. Vậy lý do nào thôi thúc khiến ông trở thành một chuyên gia ngành tóc Quốc tế?

Vị giám khảo quyền lực thế giới, luôn có mặt trong các cuộc thi quan trọng

Mr Khal Khali: Tôi có đam mê với nghề tóc. Với phương châm luôn sống nỗ lực và cống hiến hết mình, tôi nhận thấy ở đất nước mình, cũng như nhiều nơi khác đang thiếu những quy chuẩn để đánh về kỹ năng nghề tóc. Do đó, tôi đã nỗ lực để trở thành một chuyên gia giỏi, để có thể đóng góp kiến thức, ý tưởng của mình có được trong quá trình học tập và làm việc để xây dựng một hệ thống đánh giá hoàn thiện cho ngành tóc. Đặc biệt, là các cuộc thi mang quy mô thế giới, bởi đây chính là nơi có sức mạnh lan tỏa, là sân chơi cho những tài năng thực thụ. Là một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, phải hiểu rất rõ và rất cụ thể về mọi thứ khi hình thành nên một tác phẩm.

Một tác phẩm yêu thích của Khal Khali mà ông thiết kế

Leslie Đỗ: Trong hành trình vươn ra thế giới, ông có thể chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình không?

Mr Khal Khali: Với phương châm luôn nỗ lực và không bỏ cuộc. Năm 2015, tôi và học trò đã có những trái ngọt đầu tiên. Đó là lần đầu tiên đội tuyển tóc Malaysia giành được huy chương đồng trong Cuộc thi Kỹ năng nghề Thế giới tổ chức tại Sao Paulo, Brazil. Điều này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho nghề tóc tại Malaysia. Chúng tôi đã vượt qua được những đối thủ đáng gờm đến từ những quốc gia phát triển khác để vươn lên bục vinh quanh, trở thành nhóm những người giỏi nhất thế giới. Đó thực sự là một kỷ niệm mà tôi không thể nào quên.

Khal Khali và học trò chụp ảnh sau khi giành huy chương đồng tại kỳ thi tay nghề thế giới 2015

Leslie Đỗ: Năm 2014 ông từng là giám khảo tại cuộc thi Kỹ năng nghề ASEAN tổ chức tại Hà Nội, năm 2018 ông là Trưởng Ban giám khảo cuộc thi Kỹ năng nghề ASEAN tại Bangkok. Ông có nhận xét gì về đội tuyển nghề tóc Quốc gia của Việt Nam sau 4 năm?

Mr Khal Khali: Tôi đánh giá rất cao đội tuyển Việt Nam. Đặc biệt là khi làm việc với anh (chuyên gia Leslie Đỗ). Anh có bề dày kinh nghiệm của một nhà tạo mẫu tóc và là một huấn luyện viên từng học tập và làm việc tại Na Uy, điều này giúp ích rất nhiều cho học trò của anh và đã mang lại nhiều sự thay đổi. Những thí sinh đến từ Việt Nam họ đã thể hiện và trình diễn rất tốt. Ở họ có đam mê mãnh liệt với nghề, đồng thời là sự cam kết mạnh mẽ trong việc tuân thủ theo những quy chuẩn và nguyên tắc nghề nghiệp.

Khal Khali và Leslie Đỗ cùng chuyên gia tạo mẫu tóc đại diện cho các nước trong Kì thi Kỹ năng nghề ASEAN 2018 tại Bangkok, Thái Lan

Leslie Đỗ: Ông có lời khuyên gì cho những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề tạo mẫu tóc không?

Mr Khal Khali: Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc giỏi, các bạn ngày nay cần phải theo đuổi một môi trường học tập chuyên nghiệp, chính quy. Từ đó có thể học được các kiến thức, kỹ năng một cách toàn diện. Tham gia các cuộc thi chính là một cơ hội tốt để phát triển nhiều kỹ năng khác nhau. Điều này thúc đẩy khả năng ứng biến linh hoạt, sáng tạo tham vọng của những bạn trẻ. Khi có động lực mạnh mẽ, cùng với sự cạnh tranh sẽ giúp những tài năng trẻ phát triển kỹ năng và kiến thức lên một tầm cao mới.

Chia sẻ kiến thức ngành tóc với hàng trăm người tham gia

Leslie Đỗ: Không chỉ là một chuyên gia trong ngành tóc Quốc tế, ông còn là một nhà kinh doanh thành đạt khi sở hữu một Salon tóc nổi tiếng bậc nhất Kualar Lumpur. Bí quyết gì để ông có được thành công như vậy?

Mr Khal Khali: Theo tôi, nếu muốn kinh doanh ngành tóc thành công, trước hết bạn cần phải là một nhà tạo mẫu tóc giỏi. Để làm được điều này, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc. Đặc biệt là những kỹ thuật sử dụng trong ngành tóc. Thời trang và làm đẹp là một lĩnh vực luôn biến đổi và xoay vòng. Việc cập nhật những kỹ thuật, xu hướng mới trên thế giới để không bị bỏ lại phía sau là điều vô cùng cần thiết. Một khi bạn đã nắm và làm chủ được kỹ thuật, xu hướng bạn cần học thêm về khả năng quản lý, vận hành, marketing và nhân sự. Xây dựng một lộ trình cho salon, kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố, bám sát mục tiêu, làm việc chăm chỉ và không bỏ cuộc, đó chính là bí quyết thành công.  

Khal Khali là một người vô cùng bận rộn với nhiều vai trò trong ngành tóc tại Malaysia và trên thế giới. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà kinh doanh thành đạt. Khal Khali sở hữu một salon nổi tiếng bậc nhất Kuala Lumpur. Được đặt bằng chính tên ông, Khal Salon là điểm đến ưa thích của những ngôi sao, nghệ sỹ hàng đầu đất nước. Khal Salon còn chịu trách nhiệm tạo mẫu tóc cho hàng loạt những chương trình truyền hình, ca nhạc, các bộ phim bom tấn…

Minh An (ghi)