Tại sao lại định kiến “chỉ những người hư hỏng mới đi xăm hình”?

Thời hiện đại, việc sở hữu những hình xăm ngày càng trở nên phổ biến. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều định kiến cho rằng “chỉ những người hư hỏng mới đi xăm hình”.

Xăm hình không xấu, săm soi mới xấu

Đó là quan điểm của Hạnh Nguyên (23 tuổi, cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Với Nguyên, mỗi hình xăm đều tượng trưng cho những điều ý nghĩa nhất định. Không ai có quyền đánh giá người khác chỉ thông qua một vài hình xăm.

Tại sao lại định kiến chỉ những người hư hỏng mới đi xăm hình? - 1

Hạnh Nguyên cho rằng, xăm hình là nghệ thuật, không nên đánh giá ai đó chỉ qua “vết mực”.

Nguyên chia sẻ: “Nhiều khi mình còn quên là bản thân có mực trên người luôn. Đôi khi mình gặp phải một vài lời trêu chọc như: “Nhìn nữ tính thế này mà cũng dính mực nhỉ?” Hay “Ăn chơi thế”; Rồi “Xăm hình đâu có gì tốt đẹp đâu”… Nhưng mình đều không bận tâm vì đâu thể đánh giá một con người qua vài ba vết mực.

Mình sở hữu 5 hình xăm, đa số chúng đều liên quan đến gia đình hoặc mang những ý nghĩa sâu sắc với bản thân mình. Mình rất tâm đắc hình tam giác cân, nó có ý nghĩa là: Hình tam giác chứa 3 góc và 3 mặt, nó tượng trưng cho tâm trí, cơ thể và tinh thần; quá khứ, hiện tại và tương lai, và nó còn ý nghĩa đặc biệt về gia đình nữa là cha, mẹ và con.

Sau một cú sốc khá lớn, mình đã xăm hình này để nhắc nhở bản thân mình phải cân bằng mọi thứ và đặc biệt chỉ có gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Mình có làm mới hình tam giác thành hình con cá, một chú cá tự do bơi lội nhưng vẫn trong một khuôn khổ và theo những nguyên tắc nhất định. Đó cũng là điều mà mình muốn nhắc nhở bản thân”.

Hình xăm sẽ đi cùng mình rất lâu, không can đảm thì đừng xăm

Còn với Trần Nhật Cường (25 tuổi, cựu sinh viên ĐH Thủy lợi) thì cho rằng, trước khi xăm hình gì đó thì mọi người nên suy nghĩ thật kỹ để sau này không phải hối hận. Bởi với anh chàng này, hình xăm lên da thịt sẽ đi cùng mình rất lâu, nếu không can đảm thì tốt nhất đừng xăm.

Tại sao lại định kiến chỉ những người hư hỏng mới đi xăm hình? - 2

Với Nhật Cường, hình xăm đẹp hay không đẹp tùy từng quan điểm của mỗi người.

“Trong quan điểm của mình thì xăm hình đẹp hay xấu, nên hay không nên là tùy vào quan điểm của mỗi người. Hãy làm chủ được hình xăm của mình để không day dứt, ân hận sau này, hay buộc phải xóa bỏ chúng. Với mình xăm hình mang ý nghĩa đẹp.

Biểu tượng mũi tên mang ý nghĩa cho sự nỗ lực, luôn bay về phía trước, cố gắng hết mình thì sẽ đi đến đích. Còn dòng chữ cũng là biểu trưng cho cái tên Nhật Cường của mình. Sau khi tốt nghiệp đại học mình đã quyết định xăm hình với quyết tâm phải thành công. Mỗi khi khó khăn, mệt mỏi mình đều nhìn vào chúng để vượt qua”, Nhật Cường bộc bạch.

Cường cũng đã lý giải ý nghĩa những hình xăm để bố mẹ anh tin tưởng vào quyết định của anh chàng.

Xăm hình ngẫu hứng nhưng chưa từng hối hận

Hoài Phương (Nickname Sa Lem, Đà Lạt) sở hữu tổng cộng 9 hình xăm. Sa Lem tâm sự rằng, cô xăm hình vì ngẫu hứng nhưng chưa từng cảm thấy hối hận vì có “vết mực” trên người.

Thiếu nữ Đà Lạt cho hay: “Thật ra nhiều người hỏi rằng những hình xăm của mình có liên quan đến câu chuyện nào hay không, thì mình xin trả lời rằng đó là ngẫu hứng của một cô gái yêu lối sống tự do. Dù không có câu chuyện cụ thể nhưng nó vô cùng ý nghĩa vì có những hình do chính bạn thân xăm. Có những hình mình thấy đẹp nên vẽ hay đơn giản chỉ là sở thích. Có khi mình suy nghĩ đúng 3 phút là quyết định xăm luôn, đôi khi mình không đếm hay không nhớ là bản thân có xăm hình.

Với mình, hình xăm không tự mang ý nghĩa mà ý nghĩa là do mình đưa vào. Ví dụ như mình có 2 hình mặt trăng và mặt trời trên 2 vai là tượng trưng cho ba và mẹ. Mình chọn trăng và trời vì nó mạnh mẽ và luôn đi theo mình dù mình đi bất cứ đâu”.

Tại sao lại định kiến chỉ những người hư hỏng mới đi xăm hình? - 3

Sa Lem sở hữu 9 hình xăm.

Bản thân mình thấy việc xăm hình rất bình thường, không nói lên điều gì cả. Cho đến bây giờ mình cảm thấy yêu những hình xăm và xem chúng như một phần của bản thân rồi”.

Xăm hình từ góc nhìn tâm lý

Ths. Tâm lý học Đặng Thị Liên bày tỏ quan điểm về câu chuyện “Bạn trẻ và chuyện xăm hình”.

Về việc các bạn trẻ lựa chọn xăm hình, có nhiều lý do mà chúng ta có thể đọc được trên mạng như: vì thấy đẹp, thấy thích; theo thần tượng; gắn liền với một sự kiện ý nghĩa nào đó… Ngoài ra, còn có một số lý do liên quan đến tâm lý.

Thứ nhất, muốn che giấu con người thật của mình nhẹ nhàng, mỏng manh, dễ tổn thương nhưng cố gắng để tỏ ra mạnh mẽ, phá cách, không muốn cho ai thấy sự yếu đuối của bản thân.

Thứ hai, để hòa nhập, được tham gia với nhóm bạn nào đấy: các bạn đều xăm hình nên dù mình không muốn cũng xăm để được gia nhập nhóm.

Thứ ba, một số bạn khi thiếu đi sự quan tâm từ người thân nên họ xem việc xăm hình như một cách nổi loạn để được ba mẹ chú ý, quan tâm, yêu thương.

Còn về cách nhìn nhận xã hội thì những bạn trẻ xăm hình đôi khi còn phải dè dặt vì định kiến, sự kỳ thị từ mọi người xung quanh. Trong tiềm thức của mọi người, những người xăm hình gắn với hình ảnh bặm trợn, giang hồ, phạm tội mà chúng ta được xem trên phim ảnh hay những hình tượng thường thấy ở xã hội trước.

Thế nên, dù xã hội có phát triển thế nào hay hiện nay xăm hình được xem như một nghệ thuật đi chăng nữa thì trong tiềm thức nhiều người vẫn có phần nào suy nghĩ tiêu cực với hành vi xăm hình.

Muốn thay đổi được định kiến này thì cần phải có thời gian. Thực tế sẽ chứng minh và thay đổi dần suy nghĩ theo định kiến cũ. Giống như ở ở TPHCM trong mùa dịch vừa rồi người ta ca ngợi một anh xăm hình đầy người, nhìn rất dữ tợn nhưng anh ấy làm từ thiện, bán thực phẩm 0 đồng, miễn tiền phòng trọ, cứu giúp những người khó khăn… Đó là những hình ảnh thực tế có thể tác động mạnh vào suy nghĩ của rất nhiều người để họ có cái nhìn đa chiều hơn.

Tuệ Nhi (Theo Dân Trí)

Copylink: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/tai-sao-lai-dinh-kien-chi-nhung-nguoi-hu-hong-moi-di-xam-hinh-20211001071659044.htm