Mahjong Ways

https://www.casamariajax.com/

Nhà tạo mẫu tóc Lê Hiếu: Cần học và làm bài bản để nâng tầm giá trị nghề tóc – Beauty Master Asia

Nhà tạo mẫu tóc Lê Hiếu: Cần học và làm bài bản để nâng tầm giá trị nghề tóc

Cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia đang diễn ra, các chuyên gia và học viên tham dự kỳ thi nghề tóc cũng đang gấp rút chuẩn bị. Tạp chí BeautyMasterAsia đã có cuộc trò chuyện với Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Lê Hiếu, thành viên Hội đồng ra đề thi Ban Thiết kế và Tạo mẫu tóc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 xung quanh quy trình học và làm để nầng tầm giá trị ngành tóc…

Nhà tạo mẫu tóc Lê Hiếu 

PV: Thưa anh Lê Hiếu, thực tế trình độ, kiến thức, tay nghề của những người làm tóc, các chủ salon tóc Việt Nam hiện nay theo anh đánh giá như thế nào? Việc được đào tạo căn bản trong ngành tóc có tầm quan trong ra sao?

NTMT Lê Hiếu: Theo tôi đánh giá, trình độ tay nghề của người thợ tóc Việt Nam tiến bộ hơn rất nhiều. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể học được tất cả các khóa học, kỹ năng làm đẹp, quản lý và có sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận do việc học dễ dàng, quy định dễ dàng, lỏng lẻo nên đi kèm với một sự thật là càng về sau kinh doanh làm đẹp càng khó hơn. Chúng ta cần biết và nắm rõ tất cả các khâu từ quy trình quản lý, quản lý dịch vụ, chăm sóc khách hàng, marketing và phải làm bài bản để nâng tâm giá trị của ngành nghề chúng ta.

Lê Hiếu là thành viên hội đồng ra đề thi của Ban Thiết kế và Tạo mẫu tóc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 vừa diễn ra

PV: Theo anh, các nhà tạo mẫu cần có kỹ năng nào để giỏi nghề và phát triển thành công?

NTMT Lê Hiếu: Với những bạn đang làm nghề, kỹ năng đầu tiên cần có là nghề giỏi, thứ hai là kỹ năng phát triển kỉ luật bản thân, mình làm dịch vụ thì kỹ năng chăm sóc khách hàng giao tiếp phải tốt. Đó là 3 yếu tố cần làm tốt thì sẽ thành công.

Còn những bạn có xu hướng làm chủ, ngoài 3 yếu tố trên, phải biết về truyền thông Marketting, quản trị nhân sự, tài chính kế toán, vận hành, pháp lý, quy trình… Chúng ta cần phải làm chủ các kỹ năng rồi thì có thể ra làm riêng.

Điều quan trọng với những người mong muốn theo đuổi ngành tóc là bạn phải đam mê, thích thú nó, khi thích và đam mê nó thì bạn sẽ làm chăm chỉ, kiên trì. Khi các bạn vượt qua giai đoạn khó khăn rồi ta sẽ thấy đây là nghề mang lại hạnh phúc cho người khác. Lúc đó, chúng ta hưởng ngay những kết quả khi làm khách hàng hài lòng với tác phẩm đẹp. Chúng ta sẽ thấy ngay thành quả của mình. Còn cứ đứng núi này trông núi nọ, thích mỗi thứ một chút thì khó lắm! Chúng ta làm gì làm cho trọn vẹn làm cho tới, chắc chắn sẽ thành công!

>>>Xem thêm: Nhà tạo mẫu tóc Lê Hiếu: Ngành tóc có sự sàng lọc nhất định sau đại dịch

Lễ tốt nghiệp chứng chỉ sơ cấp nghề cho các học viên tại Học viện Đào tạo Tóc Việt Nam do anh Lê Hiếu sáng lập

PV: Ở Việt Nam, đã có hệ thống đào tạo bài bản cho ngành tóc chưa, theo anh? Việc học qua những người giỏi nghề có những mặt tích cực và hạn chế nào?

NTMT Lê Hiếu: Việt Nam, hiện nay cũng có nhiều hệ thống đào tạo tương đối bài bản, nhưng chưa thể so sánh với với một số nước phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản. Lí do thời gian đào tạo ngắn quá. Chẳng hạn như hệ thống trường của Lê Hiếu cũng có phân ban rõ ràng, có nhiều người thầy tham gia giảng dạy. Trong đó, các module cắt, uốn, nhuộm, hoa chất, tạo kiểu, tóc nam tóc nữ, marketing cũng được chia sẻ, quản lý salon cũng được hướng dẫn… Tuy nhiên, phải thừa nhận thời gian đào ngắn, còn khóa học lâu như ở nước ngoài 2 – 3 năm thì không ai học.

Đồng ý, có rất nhiều người học qua những người giỏi nghề. Điểm tích cực, nếu gặp người thầy tâm huyết chỉ dẫn thì những người học trò đó thành nghề, giỏi nghề. Ngược lại, họ vừa dạy vừa làm nghề nên không có nhiều thời gian, kiến thức không được bài bản, người học cũng ko có nền tảng từ lý thuyết đến thực hành nên thời gian học kéo dài.

Một điểm nữa là học ở Salon họ sẽ được truyền những bí kíp, chiêu, kinh nghiệm hay nhất ở người thầy đó. Mỗi mô hình có cái hay riêng. Tuy nhiên, nếu học bài bản đòi hỏi khắt khe xíu, khi ra nghề các bạn sẽ rất giỏi. Chứ không có áp lực học nhanh để ra làm nghề nhanh như hiện tại.

PV: Việc cập nhật những xu thế mới của ngành tóc thế giới cũng như công nghệ làm đẹp là điều cần thiết, vậy theo anh những người làm nghề tóc cần làm gì để không bị tụt hậu lại phía sau?

NTMT Lê Hiếu: Việc cập nhật những xu thế mới và công nghệ làm đẹp là điều cần thiết, tất cả những người đam mê yêu nghề đều cần phải học hỏi liên tục, luôn luôn có tư duy là phát triển thì sẽ không bị tụt hậu nghề.

Hiện nay, với sự phát triển về công nghệ, mạng xã hội, các hãng mỹ phẩm đưa những công nghệ mới ngay lập tức chúng ta có thể đón nhận được. Chỉ cần bạn có mong muốn học thôi, tôi nghĩ các bạn theo nghề đều có khả năng tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ, các xu hướng thời trang mới nhất.

Tuy nhiên, giữa rừng thông tin như vậy, các bạn cũng cần chọn lọc, chúng ta cần học hỏi những người thành công và có tiếng. Những người thành công vì họ tạo ra các giá trị từ cái tâm chứ không phải chiêu trò. Đi theo những người có bài bản như vậy thì chắc chắn nghề của chúng ta càng phát triển, mang lại giá trị cho khách hàng, bản thân mình nâng tầm kỹ năng về nghề, tư duy kinh doanh, phát triển hệ thống salon trên tầm cao mới.

Đó là yếu tố giúp cho nghề tóc phát triển hơn, cũng là cơ hội để chúng ta tiếp cận, rút ngắn khoảng cách trình độ với các nước trong khu vực.

Xin cảm ơn anh Lê Hiếu!

Thu Lê (Thực hiện)