Nghệ nhân ngành tóc Ngọc Hà: Thành công là mang đến cái đẹp hợp trào lưu, đúng thời điểm

Ông Nguyễn Hoàng Hùng (Nghệ danh Ngọc Hà) – Nguyên Chủ tịch Nghiệp đoàn Cắt uốn tóc Q5.TP.HCM, Chủ nhiệm CLB Người cao tuổi ngành tóc TP.HCM, Chủ nhiệm CLB 3 thế hệ ngành tóc TP.HCM đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí BeautyMasterAsia về sự nghiệp hơn 50 năm gắn bó với ngành tóc của mình.

PV. Thưa ông, là một trong những người có tuổi đời và tuổi nghề lâu năm trong ngành tóc, ngành này đã mang lại cho ông những điều được và mất gì?

Ông Nguyễn Hoàng Hùng: Đến với ngành tóc, tôi nhận thấy tôi được và được rất nhiều. Ngành tóc đã giúp tôi được sống với đam mê của mình, làm đẹp cho đời, làm đẹp cho người thêm yêu cuộc sống.  Tôi hạnh phúc khi góp phần tạo nên thành công cho học trò của mình. Tất nhiên, thành công không thể đến một cách dễ dàng. Tôi cũng phải mất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, trao đổi kỹ năng nhằm mang đến cái đẹp, vừa hợp trào lưu, vừa đúng thời điểm.

Nghệ nhân Ngọc Hà dù đã ở tuổi 70 vẫn đam mê, mong muốn được truyền lại những kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ

PV. Ông được tôn vinh là nghệ nhân ngành tóc, vậy ông đã truyền đam mê cho những thế hệ sau như thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Hùng: Làm tóc không những là đam mê, mà tôi còn đc thỏa sức sáng tạo. Mỗi ý tưởng để trở thành hiện thực, tôi đều nghiên cứu và thực hiện sao cho nó trở thành một tác phẩm đẹp, làm hài lòng khách hàng và cống hiến cho ngành. Đối với các em muốn bước vào nghề tóc, phải có sự đam mê, kiên nhẫn, có tâm hồn nghệ sĩ và có cặp mắt của người họa sĩ thì tác phẩm nghệ thuật mới làm hài lòng mọi người. Đó cũng là điều tôi thường nói với các bạn trẻ khi dạy, đào tạo nghề tại các trường dài hạn và ngắn hạn.

Tay kéo của ông vẫn khỏe khoắn, dẻo dai khi tham gia trình diễn, truyền lửa đam mê nghề.

PV. Ông có thể chia sẻ những bí quyết để ông thành công với nghề?

Ông Nguyễn Hoàng Hùng: Đối với ngành tóc ngoài năng khiếu bẩm sinh ra như khéo tay hoặc khiếu thẩm mỹ thì chúng ta phải làm nghề với cái tâm cống hiến và sự đam mê sâu sắc. Nghĩa là chúng ta phải luôn nghiên cứu, học hỏi, tập luyện không ngừng vì xu hướng thời trang luôn thay đổi và cải tiến. Hiện nay, công nghệ làm tóc, phương tiện, dụng cụ làm tóc hiện đại hỗ trợ, giúp cho các bạn trẻ phát triển nhanh hơn.

Ông là Chủ nhiệm CLB Người cao tuổi ngành tóc, CLB 3 thế hệ ngành tóc TP.HCM nên thường xuyên tổ chức các sự kiện với nhiều thế hệ ngành tóc tham dự.

PV. Theo ông, hiện nay công nghệ trong ngành tóc đã phát triển như thế nào? Để theo đuổi nghề tóc cần yêu cầu gì?

Ông Nguyễn Hoàng Hùng: Ngành tóc hiện này đã được hỗ trợ bởi nhiều dụng cụ, công nghệ, các loại mỹ phẩm, thuốc dưỡng nhuôm cho tóc đa dạng, chất lượng, người làm tóc có cơ hội tiếp cận nhanh, kịp thời với công nghệ hiện đại nhất thế giới…. Với kính nghiệm lâu năm trong nghề, tôi cho rằng để theo đuổi nghề tóc, các em cần thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, kiên trì luyện tập và nghiên cứu sáng tạo để mỗi kết quả tạo ra là một tác phẩm xuất sắc.

Minh Quế (Thực hiện)

Nghệ nhân Ngọc Hà cho rằng ngoài kiếm sống, các bạn trẻ nên làm với cái tâm và đam mê cái đẹp.

PV. Điều ông muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang làm trong ngành tóc hiện nay?

Ông Nguyễn Hoàng Hùng: Đối với ngành tóc tôi chỉ mong các bạn ngoài làm vì kiếm sống ra thì chúng ta nên làm với cái tâm và đam mê cái đẹp. Mỗi tháng chúng tôi đều tổ chức họp mặt Câu Lạc Bộ Tóc 3 Thế Hệ để chia sẻ cho các em về nhiệt huyết nghề và những kỹ năng bổ ích giúp các em luôn có điều kiện học hỏi năng cao ý thức và tay nghề. Ngoài ra, còn rất nhiều sân chơi chuyên nghiệp khác, hãy rèn luyện, trau dồi kiến thức nghề mỗi ngày để có thể tự tin tham gia những sân chơi lớn hơn, từ đó mới giúp các em nâng cao kiến thức và tay nghề và có thể “bơi” ra biển lớn. Hãy không ngừng học hỏi, đừng thỏa mãn với những thành công đã đạt được, đồng thời hãy cho đi, chia sẻ những điều thành công để nhận lại những thành công hơn nữa.

Xin cảm ơn Nghệ nhân Ngọc Hà, chúc ông luôn mạnh khỏe và có nhiều đóng góp, chia sẻ nhiều hơn nữa những kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành tóc!

Thu Lê (Thực hiện)