Mách bạn cách chăm sóc da khi xạ trị

Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất do xạ trị là viêm da do tia xạ. Điều quan trọng là bạn phải biết cách chăm sóc da khi xạ trị.

Theo thạc sĩ Trần Kim Thoa, khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn giảm các kích ứng và tổn thương trên da trong quá trình xạ trị. Hầu hết các phản ứng trên da sẽ hết vài tuần sau khi điều trị xong.

Ảnh: Treatcancer.

Quy trình chăm sóc da khi xạ trị:

– Giữ cho da vùng điều trị khô ráo.

– Nhẹ nhàng rửa da hàng ngày bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ và lau khô.

– Không sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da, kem, nước hoa, bột, mỹ phẩm, băng dính hoặc chất khử mùi nào trên vùng da được chiếu bức xạ.

– Không chà xát hoặc xoa bóp vùng điều trị. Mặc quần áo rộng rãi bằng sợi bông để giảm kích ứng.

– Tránh nhiệt độ quá nóng và quá lạnh ảnh hưởng đến da như: đệm sưởi, bình nước nóng, nước đá…

– Bạn có thể sử dụng dao cạo điện để cạo lông ở vùng điều trị. Nam giới không nên sử dụng các dung dịch sau khi cạo râu nếu trị xạ trị vùng đầu cổ.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào vùng da điều trị. Nếu bạn phải ra ngoài, hãy mặc quần áo rộng rãi, mũ rộng vành và sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn theo chỉ dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế. Bạn nên sử dụng kem chống nắng trên vùng da bị chiếu xạ trong suốt phần đời còn lại của bạn. Vùng da đã bị chiếu xạ này sẽ nhạy cảm hơn và dễ bị bỏng.

– Vui lòng không rửa, chà xát các điểm đánh dấu trên da. Những điểm đánh dấu này được sử dụng để định vị tọa độ trên máy xạ trị.

Người bệnh cần thực hiện hằng ngày các bước chăm sóc da khi xạ trị. Đồng thời, thông báo cho bác sĩ điều trị hoặc nhân viên y tế nếu có bất kỳ dấu hiệu kích ứng da nào như đỏ, ngứa, khó chịu, nổi mụn nước, tiết dịch, chảy máu.

Hà An (Theo Dân Trí)

Link gốc