Mahjong Ways

https://www.casamariajax.com/

Giới trẻ Trung Quốc xóa hình xăm – Beauty Master Asia

Giới trẻ Trung Quốc xóa hình xăm

Thế hệ Millennials xứ tỷ dân xăm hình với số lượng kỷ lục. Tuy nhiên, đến khi lập gia đình hoặc đi xin việc, nhiều người phải quay lại tiệm xăm để xóa bỏ vết mực.

Yang Yanmiao (29 tuổi) nhăn mặt khi tia laser Picosecond chiếu vào cánh tay của mình. Sau 40 phút bắt đầu quá trình xóa xăm, thuốc gây mê bắt đầu hết tác dụng. Anh cau mày, hít sâu điếu thuốc.

“Thực sự rất đau”, anh nói.

Yang đến tiệm xăm Bobo Tattoo Studio tại Bắc Kinh để xóa hình xăm ở dưới cánh tay trái. Đó là quá trình dài, đau đớn nhưng anh mỉm cười và cố gắng chịu đựng.

“Đây là bước thiết yếu để có được công việc tốt. Vị hôn thê giao cho tôi 3 nhiệm vụ: tìm việc làm, bỏ thuốc lá và xóa hình xăm”, Yang nói.

Nhiều người thuộc thế hệ Millennials (sinh từ năm 1981 đến đầu những năm 2000) ở Trung Quốc đang làm điều tương tự, theo Sixth Tone.

Vợ sắp cưới của Yang giao cho anh 3 nhiệm vụ: tìm việc làm, bỏ thuốc lá và xóa hình xăm.

Bị đàn áp

Văn hóa xăm hình bùng nổ ở xứ tỷ dân trong thập kỷ qua, khi những người trẻ tuổi đón nhận loại hình nghệ thuật này như tuyên ngôn thời trang và hình thức thể hiện bản thân.

Từ chỗ hiếm hoi, giờ đây, các tiệm xăm trở nên phổ biến ở các thành phố của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự kỳ thị gắn liền với hình xăm trong xã hội vẫn chưa biến mất.

Nhiều nhà tuyển dụng tiếp tục phân biệt đối xử với ứng viên có dấu mực. Trong khi đó, các nhà chức trách cho rằng hình xăm là “vết nhơ” cần được xóa bỏ khỏi phương tiện truyền thông.

Các công ty không được đưa người nổi tiếng có hình xăm lên màn ảnh. Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc cũng cấm hình xăm trong các trận đấu. Các game show bắt đầu làm mờ hình xăm của mọi người trong quá trình hậu kỳ.

Cuộc đàn áp trên đã thuyết phục nhiều người thuộc thế hệ Millennials rằng thái độ đối với hình xăm sẽ không sớm dịu đi.

Hai Yang xăm cho khách hàng tại Hong Tattoo Studio (trái). Bức ảnh người xăm kín lưng được treo trên tường tại đây.

Wu Bo, chủ tiệm xăm Bobo Tattoo Studio, cho biết số lượng khách hàng đến xóa hình xăm tăng lên rõ rệt trong vài năm qua.

“Khi xem tivi, khán giả có thể thấy các ô vuông bị che mờ trên một số nhân vật. Mặc dù mọi người dễ dàng nhận ra điều gì ẩn dưới đó, các ô vuông là lời cảnh báo, nhắc nhở”, Wu nói.

Định kiến về hình xăm có nguồn gốc sâu xa trong văn hóa Trung Quốc. Thời cổ đại, tội phạm được xăm mình để có thể dễ dàng bị phát hiện theo tục lệ được gọi là “hình phạt bằng mực”. Trong khi đó, Nho giáo coi tất cả hình thức nghệ thuật trên cơ thể là vô đạo đức.

Hai Yang, đồng chủ sở hữu của Hong Tattoo Studio ở Bắc Kinh, cho biết: “Trong văn hóa Nho giáo, việc giữ vẹn nguyên cơ thể như cha mẹ ban tặng là điều vinh dự. Cơ thể của mỗi người – từ sợi tóc đến tấc da – đều không thể bị tổn thương hay thay đổi”.

Mặc dù những truyền thống này đã phai nhạt theo thời gian, chúng vẫn ảnh hưởng đến cách nhìn nhận về hình xăm ngày nay, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Sợ ảnh hưởng tương lai

Hai Yang thường xuyên nhận được lịch hẹn từ khách hàng 20 tuổi – những người nói rằng cha mẹ đang ép họ xóa hình xăm.

Ma Xiaoyu là một trong số đó. Cô gái 28 tuổi yêu cầu Hai xóa hình xăm ở ngực và mắt cá chân trước đám cưới vào năm sau. Cô làm vậy trước sự khăng khăng của mẹ.

“Mẹ cô ấy lo lắng những hình xăm sẽ bị lộ ra trong đám cưới và khiến bạn bè, người thân chỉ trích”, Hai nói.

Tuy nhiên, hầu hết khách hàng đều xóa xăm xuất phát từ lý do tương tự Yang Yanmiao: Họ lo dấu mực sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Nhiều nhà tuyển dụng, đặc biệt ở khu vực công, phạt các ứng viên có hình xăm ở nhiều mức độ khác nhau.

“Hình xăm không liên quan gì đến tính cách và khả năng của một người. Tuy nhiên, chúng tôi không thể thay đổi nhận thức của xã hội về hình xăm trong ngày một ngày hai”, Hai nói.

Thợ xăm đang xóa dấu mực cho khách hàng tại Bobo Tattoo Studio ngày 19/5.

Hai nhớ lại một khách hàng đến xóa hình xăm trước khi bước vào kỳ thi tuyển công chức của Trung Quốc.

Hướng dẫn của kỳ thi không quy định rõ rằng thí sinh có hình xăm sẽ bị loại. Nhưng các tài liệu chính thức khác chỉ ra những người có hình xăm không thể được xem xét cho một số vị trí nhất định, ví như cảnh sát, ngay cả khi dấu mực luôn được che đi. Công chức phải khám sức khỏe trước khi bắt đầu làm việc và trong lúc đó cần cởi bỏ quần áo.

Yang phải xóa hình xăm trên tay vì muốn xin việc tại doanh nghiệp nhà nước. Mặc dù không có luật cấm nhân viên tại các công ty quốc doanh có hình xăm, Yang cho biết một số người cảnh báo anh rằng hình xăm nổi bật trên cánh tay có thể là bất lợi và dễ dẫn đến việc bị loại.

Cuối cùng, Yang không muốn hình xăm ảnh hưởng tới tương lai. Anh dự định kết hôn với bạn gái vào năm 2024 và cần phải kiếm công việc ổn định, tích lũy tiền tiết kiệm.

Sau nhiều cân nhắc, Yang đặt lịch hẹn với Wu Bo, người đã xăm cho anh 5 năm trước, để xóa bỏ nó.

Thiên Nhi (Theo Zing)

Ảnh: Wang Yiping và Zhang Mengyu

Link gốc