Trả lời:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 tập thể dục. Ảnh: Phạm Kiên.

Theo đó, Thông tư này quy định không gọi nhập ngũ vào quân đội với những người xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 dưới đùi trở xuống).Liên quan đến vấn đề về xăm hình, việc quyết định xăm hình là quyền tự do của mỗi người. Trước đây, việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm được áp dụng theo Thông tư số 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, hiện nay, Thông tư 167 nêu trên đã hết hiệu lực và liên tiếp được thay thế bằng Thông tư số 140/2015/TT-BQP và mới đây nhất là Thông tư số 148/2018/TT-BQP (có hiệu lực từ ngày 20-11-2018).

Theo đó, văn bản hiện hành không còn đề cập đến việc không gọi nhập ngũ với những người có hình xăm trên cơ thể. Như vậy có thể hiểu, hiện nay, những người có hình xăm sẽ không còn được loại trừ nghĩa vụ quân sự; hoàn toàn vẫn phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự như những công dân khác.

Sự điều chỉnh nêu trên được cho là phù hợp, nhằm khắc phục tình trạng công dân cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể để trốn tránh nghĩa vụ quân sự vốn đã từng xảy ra ở một số địa phương.

Tuy nhiên, việc công dân có hình xăm phản cảm vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, lễ tiết quân đội. Do đó, trong quá trình khám nghĩa vụ quân sự, các cơ quan liên quan được yêu cầu cần thực hiện nhiều biện pháp để đánh giá kỹ lưỡng về tính chất, mức độ của hình xăm để phân loại.

QĐND Điện tử

Theo Báo Quân đội nhân dân

Link gốc