“Cơn lốc” Việt kiều đổ về nước làm đẹp cuối năm bị Covid chặn đứng

Theo các chuyên gia, hàng năm vào thời điểm này, lượng Việt kiều đổ về nước để làm đẹp, thẩm mỹ đã rất đông. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid nên 2 năm trở lại đây, nguồn khách này đã giảm đáng kể, gây ảnh hưởng nhiều đến doanh thu.

Làm đẹp không thua kém nước ngoài với chi phí “Việt Nam

Với mong muốn sở hữu nhan sắc trẻ trung, rạng rỡ trong những ngày đầu xuân năm mới, nhiều Việt kiều đã tranh thủ thời gian về nước đón Tết để đi làm đẹp. Theo chia sẻ, về Việt Nam thẩm mỹ giúp họ vừa tiết kiệm chi phí, vừa thăm gia đình, người thân, chúc Tết du xuân với diện mạo hoàn mỹ hơn.

Dưới sự phát triển nhanh và mạnh của ngành làm đẹp, các bệnh viện thẩm mỹ trong nước đã không ngừng đổi mới, nhập khẩu trang thiết bị và máy móc hiện đại. Hiện nay, ở những bệnh viện thẩm mỹ uy tín, các vật liệu hỗ trợ, các công nghệ thẩm mỹ tân tiến nhất cho việc làm đẹp đã được du nhập từ những nước phát triển.

Các nhu cầu làm đẹp của Việt kiều chủ yếu là căng chỉ collagen da mặt, làm mũi, hút mỡ bụng, làm ngực,…

Hơn nữa, nhiều bác sĩ thẩm mỹ tại Việt Nam cũng đầu tư ra nước ngoài học tập, cập nhật những công nghệ và kỹ thuật y khoa tân tiến thế giới. Nhờ vậy, tay nghề chuyên môn không hề thua kém các bác sĩ đến từ những nước phát triển như Hàn Quốc, Anh, Pháp, Mỹ, Canada.

Do đó, theo giới chuyên môn, lĩnh vực thẩm mỹ tại Việt Nam đang có một “cơn lốc” Việt kiều đổ về nước làm đẹp với hàng loạt ưu điểm về chi phí, sự phù hợp với thể trạng, vóc dáng và thẩm mỹ của người phương Đông.

Chị Thuý Nguyễn (31 tuổi, Vancouver, Canada) chia sẻ: “Ở bên Canada, nâng mũi bằng sụn pureform bán cấu trúc rất được ưa chuộng vì tỷ lệ tương thích với cơ thể cao tới 99% và chỉ mất khoảng 40 phút tiểu phẫu thôi. Trước tôi có tìm hiểu thì thấy ở Việt Nam, tại những bệnh viện thẩm mỹ uy tín cũng đã có chất liệu cao cấp này rồi và chi phí thì rẻ hơn 2-3 lần trong khi các bác sĩ có tay nghề cao và làm đẹp không thua kém gì so với bạn bè tôi thực hiện ở Canada”.

Nhiều chuyên gia cho hay thể trạng của người châu Á không to lớn như người phương Tây nên làm đẹp ở xứ Tây ít phù hợp với người Việt về tỉ lệ vóc dáng. Hơn nữa, phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp tại Việt Nam giá rẻ hơn rất nhiều. Chẳng hạn chi phí cho ca nâng ngực trong nước tầm 80-100 triệu đồng (ở nước ngoài giá cao gấp 2-3 lần), hút mỡ 3.000 USD (nước ngoài từ 6.000 – 9.000 USD), làm răng sứ từ 5-7 triệu đồng (nước ngoài từ 1.000 – 1.500 USD),…

Covid-19 khiến lượng Việt kiều về nước thẩm mỹ “tuột dốc”

Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây không ít trở ngại cho Việt kiều muốn về nước dịp lễ tết. Thực trạng này cũng ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, tiêu biểu trong đó là ngành thẩm mỹ.

Giám đốc một bệnh viện thẩm mỹ có tiếng tại quận 1, TP. HCM cho biết, chỉ riêng tại bệnh viện năm 2018 đã tiếp nhận khoảng 400 – 500 Việt kiều đến phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp và con số này tăng trung bình 20% theo từng năm qua.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019 gây hạn chế việc đi lại, di chuyển giữa các nước nên nguồn khách Việt kiều về nước vào mỗi dịp cuối năm để làm đẹp cũng giảm đáng kể, khiến doanh thu đến từ nhóm khách hàng này giảm hơn nửa.

Bên cạnh đó, ThS. BS. Cao Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Hàm mặt Thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội cũng cho biết: “Những năm trước, vào dịp tháng 11-12 cuối năm, lượng Việt kiều đặt lịch thẩm mỹ tại bệnh viện tôi tấp nập nhiều không đếm xuể, có ngày lên đến mấy chục ca. Nhưng khoảng 2 năm nay, vì Covid-19 hạn chế đi lại nên nhóm khách hàng này không còn nhiều như trước. Thay vào đó là lượng khách người Việt đông hơn, nhất là trong đợt giãn cách xã hội, mọi người thường tận dụng thời gian này để làm đẹp và nghỉ dưỡng tại nhà sau phẫu thuật”.

Lượng Việt kiều về nước làm đẹp giảm đáng kể, thay vào đó là lượng khách người Việt trong nước đi thẩm mỹ vào đợt giãn cách xã hội để tiện nghỉ dưỡng tại nhà.

Đáng nói, ngoài lượng Việt kiều về nước, số người nước ngoài đến Việt Nam làm đẹp cũng rất đông và đang tăng lên từng năm. Theo BS. Duy, lượng khách hàng này chủ yếu đến từ Úc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc… nhưng vì ảnh hưởng của Covid-19 nên lượng khách hàng người nước ngoài này cũng giảm mạnh 2 năm nay.

Là một trong những khách hàng từ Singapore, chị Lean Yee Ling nghe bạn bè giới thiệu nên đến Việt Nam nâng mũi năm 2019. “Tôi hài lòng về kỹ thuật nâng mũi hiện đại cùng với tay nghề chuyên môn cao của các bác sĩ Việt Nam. Sau khi về nước, bạn bè tôi đã hỏi địa chỉ để mong muốn đến Việt Nam thẩm mỹ nhưng do đại dịch kéo dài khiến việc di chuyển, cách ly phức tạp nên vẫn chưa thực hiện được”, chị Lean Yee Ling nói.

Ngoài ra, BS. Duy chia sẻ thêm rằng, hiện cả nước đã trong giai đoạn bình thường mới, lại vào dịp cuối năm nên số lượng chị em trong nước đi làm đẹp đã tăng hơn đáng kể. Để đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch thì bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ nên chia các ca phẫu thuật phù hợp, khách khai báo chi tiết tình trạng sức khoẻ từ cổng vào, được test Covid-19 trước khi vào khu phẫu thuật,…

Sơn Tùng (Theo: Báo Công Luận)

Link gốc