7 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN RÈN LUYỆN KỶ LUẬT CHO BẢN THÂN TRONG MÙA DỊCH

Trong thời gian giãn cách xã hội, mọi hoạt động của chúng ta đều diễn ra tại nhà. Vì vậy, sẽ không có ai kiểm soát, đôn đốc chúng ta như khi đi làm, đi học nữa. Tính kỷ luật và tự giác của mỗi người trở nên vô cùng cần thiết.

Khi học tập và làm việc tại nhà, giờ giấc của bạn sẽ linh hoạt hơn. Bạn có thể dậy muộn hơn một chút, thức khuya hơn một chút mà không sợ ảnh hưởng đến lịch trình ngày hôm sau. Đồng thời, bạn cũng không chịu sự giám sát sát sao từ cấp trên nữa. Tình hình hiện tại nghe có vẻ thoải mái nhưng thực chất lại đòi hỏi bạn tự giác và kỷ luật hơn.

Nếu không tự rèn luyện kỷ luật cho bản thân, chúng ta rất dễ thay đổi nhịp sinh hoạt theo hướng tiêu cực. Ví dụ, một vài người sẽ thức quá khuya và ngủ bù đến trưa. Lối sống này vừa làm chậm công việc, vừa tác động xấu đến sức khỏe thể chất. Vài người khác lại ăn uống không điều độ hoặc phụ thuộc vào đồ ăn đóng hộp.

đại dịch có thể tạo ra nhịp sống không lành mạnh

Ảnh: Pexels / Ron Lach

Có thể thấy, để duy trì chất lượng cuộc sống trong mùa dịch, chúng ta rất cần sự tự giác. Hãy cùng ELLE điểm qua những việc bạn có thể làm để xây dựng kỷ luật cho bản thân mình nhé.

ĐẶT MỤC TIÊU RÕ RÀNG

Nếu không xác định được đích đến, bạn sẽ rất dễ lạc đường hoặc đi chệch hướng. Vì vậy, nếu muốn tạo kỷ luật cho bản thân, bạn phải có mục tiêu cụ thể. Bạn muốn tập trung hơn khi làm việc? Bạn muốn thay đổi đồng hồ sinh học của mình? Hãy xác định xem bản thân đang muốn gì.

Trong quá trình lựa chọn mục tiêu, bạn nên lưu ý một số điểm sau. Mục tiêu cần phải lớn hơn năng lực hiện tại của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy bạn phấn đấu và phát triển bản thân. Tuy nhiên, nó cũng cần thực tế và phù hợp với bạn. Một mục tiêu quá xa vời sẽ khiến bạn mau nản lòng. Bạn cũng nên đặt thời gian cho các mục tiêu để tạo ra áp lực thời gian.

LÀM THEO KẾ HOẠCH

Để tạo kỷ luật cho bản thân, bạn nên làm việc có kế hoạch. Sau khi xác định mục tiêu, bạn nên vạch ra những bước tiến cho tương lai. Kế hoạch của bạn càng chi tiết, con đường bạn đi càng rõ ràng. Nhờ đó, bạn sẽ không rơi vào trạng thái lưỡng lự hoặc hoang mang.

Mặt khác, bạn không thể thay đổi hoàn toàn nếp sinh hoạt trong thời gian ngắn. Vì vậy, đừng ngại chia nhỏ mục tiêu thành nhiều giai đoạn. Nếu muốn rèn luyện thói quen dậy sớm, bạn nên bắt đầu bằng việc đặt báo thức sớm hơn bình thường 30 phút. Sau khi cơ thể đã quen, bạn lại thay đổi báo thức đến khi đạt được khung giờ mong muốn. Cuối mỗi giai đoạn, bạn nên so sánh kết quả với kế hoạch ban đầu. Các thành tựu nhỏ sẽ cho bạn tự tin và động lực đối mặt với mục tiêu lớn. Bạn cũng có thể kịp thời xác định điểm chưa tốt để khắc phục.

làm việc theo kế hoạch giúp rèn luyện tính tự giác

Ảnh: Pexels / John Diez

Chỉ với giấy và bút, bạn có thể tạo nên một quyển Bullet Journal – phương pháp ghi chép công việc hiệu quả cho riêng mình. Cùng ELLE tìm hiểu nhé!

TIN VÀO Ý CHÍ CỦA BẢN THÂN

Một nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ) đã chỉ ra rằng ý chí của một người phụ thuộc vào niềm tin của người đó. Nếu bạn tin ý chí của mình không đủ lớn, bạn sẽ không bao giờ gom góp đủ động lực để thay đổi. Ngược lại, nếu bạn không tự vạch ra giới hạn cho khả năng tự chủ của mình, bạn gần như sẽ không thấy kiệt sức.

Tóm lại, niềm tin vào ý chí của chính bạn sẽ quyết định sức mạnh của chúng. Để có động lực tiến đến mục tiêu, bạn cần loại bỏ những trở ngại tiềm thức và thực sự tin tưởng chính mình.

DUY TRÌ THÓI QUEN

Con người phát triển nhờ thói quen. Vì thế, sự nhất quán là mấu chốt của quá trình rèn luyện tính kỷ luật. Bạn cần liên tục thực hiện hoạt động mà bạn muốn biến thành thói quen và không ngắt quãng. Ví dụ, khi đã quen với việc thức dậy lúc 6 giờ, bạn nên thức dậy vào đúng thời điểm đó mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.

Nếu một tác nhân nào đó làm đứt gãy chuỗi hoạt động của bạn, bạn nên tìm cách khắc phục ngay. Đừng lấy nó làm lý do để từ bỏ thói quen mới hình thành của mình.

duy trì thói quen giúp tăng tính tự giác

Ảnh: Pexels / Vlada Karpovich

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và…

XÁC ĐỊNH VÀ RỜI XA CÁM DỖ

Mỗi chúng ta đều có điểm yếu, ví dụ như những món ăn ngon, một bộ phim kịch tính hay tin tức “nóng” trên mạng. Chúng là những cám dỗ sẽ lôi kéo chúng ta rời xa kế hoạch của mình. Để có thể khắc phục điểm yếu, bạn cần thừa nhận sự tồn tại của chúng trước.

Hãy viết ra danh sách những điều có thể cám dỗ bạn và loại bỏ chúng khỏi môi trường xung quanh. Người ta thường nói: “Xa mặt cách lòng”. Chỉ cần không nhìn thấy, bạn sẽ có thể từ bỏ chúng. Đây là bước quan trọng trong quá trình cải thiện tính tự kỷ luật.

Nếu bạn muốn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong mùa dịch, đừng đặt thêm thức ăn vặt về nhà. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng tập trung khi làm việc tại nhà, hãy đặt điện thoại ra xa hoặc tắt thông báo mạng xã hội. Bạn cũng có thể tải các ứng dụng như SelfControl hay Forest để tạm “khóa” điện thoại trong thời gian làm việc.

TỰ THƯỞNG CHO BẢN THÂN

Rèn luyện kỷ luật là một quá trình khó khăn. Vì vậy, những nỗ lực mà bạn bỏ ra xứng đáng được tán dương.

Mỗi khi bạn hoàn thành một mục tiêu nào đó, dù lớn hay nhỏ, hãy tự thưởng cho bản thân. Phần thưởng có thể là bất cứ thứ gì, ví dụ như một que kem, một chiếc bánh hay một bộ phim, miễn là bạn yêu thích nó. Cách này sẽ tạo ra cho bạn nhiều sự hào hứng và động lực hơn để phát triển bản thân và tiến lên phía trước.

tự thưởng cũng giúp xây dựng kỷ luật cho bản thân

Ảnh: Unsplash / Roman Kraft

Để có một cuộc sống hạnh phúc, tích cực và trọn vẹn, bạn cần nắm vững nghệ thuật yêu thương bản thân.

TÌM BẠN ĐỒNG HÀNH

Các chuyên gia chỉ ra rằng bạn sẽ tuân thủ kế hoạch tốt hơn khi có người theo dõi. Vì vậy, bạn có thể rủ thêm một người bạn thân tham gia vào quá trình rèn luyện kỷ luật này. Các bạn có thể đặt mục tiêu, lập kế hoạch và phấn đấu cùng nhau. Sự đồng hành này không chỉ giúp bạn nghiêm túc hơn mà còn mang tới cảm giác hào hứng, vui vẻ.

Hơn nữa, nếu mọi chuyện trở nên khó khăn, bạn sẽ không phải trải qua một mình mà đã có người bên cạnh chia sẻ, động viên và tiếp thêm sức mạnh.

Nguồn: ELLE.