7 Bí quyết để có giấc ngủ trưa chất lượng nhất

Khoa học đã chứng minh, thời gian ngủ trưa tuy ngắn nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Giấc ngủ trưa được xem là “giấc ngủ vàng” giúp tái tạo năng lượng, tinh thần tỉnh táo, tăng độ sáng tạo để làm việc hiệu quả hơn; cải thiện tâm lý; nâng cao hệ miễn dịch và hạn chế nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Suy giảm trí nhớ, rối loạn tâm lý, bệnh tim mạch… 

Vậy làm thế nào để bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ trưa và có được thời gian ngủ trưa chất lượng nhất?

1. Tạo cho mình thói quen ngủ trưa

Đây là cách tốt nhất giúp bạn có thể ngủ trưa nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy thiết lập cho bản thân đồng hồ sinh học về thời gian bắt đầu và thức dậy khi ngủ trưa. Ví dụ, bạn tạo thói quen mỗi ngày đi ngủ trưa lúc 12h30 và thức dậy vào 1h chiều. 

2. Thiết lập không gian ngủ yên tĩnh, ít ánh sáng

Giấc ngủ trưa của bạn sẽ đến dễ dàng hơn nếu có không gian ngủ đủ yên tĩnh và đặc biệt là ít ánh sáng. Ngoài ra, bạn nên để điện thoại ở chế độ không làm phiền tránh gián đoạn giấc ngủ do âm thanh từ các cuộc gọi, tin nhắn, thông báo…

3. Ngủ trưa ở chỗ thoải mái cùng tư thế đúng

Sau khi đã tìm được không gian ngủ trưa yên tĩnh, ít ánh sáng, bạn hãy chọn cho mình chỗ nằm ngủ thoải mái một chút. Bạn nên dùng chiếu nhỏ, nệm hay thảm yoga trải ra sàn, sử dụng chăn gối êm ái để có được tư thế ngủ tốt nhất, tránh ngủ gục trên bàn làm việc gây sai tư thế, ảnh hưởng đến cột sống cũng như chất lượng giấc ngủ.

Hạn chế ngủ trên bàn làm việc sẽ gây hại đến cột sống và giảm chất lượng giấc ngủ trưa (Nguồn: raffleshospital.vn)

4. Trước khi ngủ trưa hãy rửa mặt bằng nước ấm

Việc rửa mặt bằng nước ấm có tác dụng tăng tuần hoàn máu tốt, mang đến sự thư thái hơn cho cơ thể, kích thích cơn buồn ngủ đến nhanh hơn. 

5. Uống trà thảo mộc

Với khả năng sản sinh hooc môn khiến não bộ có cảm giác buồn ngủ, uống nhẹ một cốc trà thảo mộc như: trà hoa cúc, trà tim sen… sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ trưa. Bên cạnh đó, trà thảo mộc còn có công dụng tăng lưu thông máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi và đau đầu.

6. Tránh nhìn đồng hồ nhiều

Việc nhìn quá nhiều vào đồng hồ sẽ sinh ám ảnh về thời gian khiến bạn khó ngủ trưa. Vì thế, bạn hãy cài báo thức giờ thức dậy và yên tâm ngủ đến khi có tiếng chuông báo thức nhé!

Bạn không nên nhìn đồng hồ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ trưa (Nguồn: benhvienthucuc.vn)

7. Ngủ trưa với tâm trạng thoải mái

Để có một giấc ngủ trưa ngắn mà chất lượng, bạn hãy tạm quên hết những lo lắng, muộn phiền, áp lực. Bạn hãy suy nghĩ đến những điều vui vẻ, tốt đẹp và đi ngủ với tâm trạng thoải mái nhất. 

Mọi việc đều có cách giải quyết của nó, gác lại âu lo cho giấc ngủ trưa hoàn hảo, thức dậy với tinh thần tỉnh táo sẽ giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng hay ho đấy!

Giấc ngủ trưa rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn đang khó ngủ trưa hay chưa có một giấc ngủ trưa chất lượng, hãy áp dụng thử 7 bí quyết trên nhé!

Xem thêm: 7 Cách để có giấc ngủ ngon và sâu