5 lý do đàn ông nên dành thời gian cho yoga

Đàn ông thường có suy nghĩ bộ môn yoga “nhẹ nhàng” nên chỉ dành cho phụ nữ. Nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu kết hợp tập yoga cùng các bộ môn khác thì không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp phái mạnh đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Tăng hiệu quả công việc

Theo một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trên 85.000 công nhân ở Mỹ, các biện pháp can thiệp dựa trên chánh niệm như yoga có thể cải thiện sức khỏe của nhân viên và giảm bớt các vấn đề về năng suất như kiệt sức. Các nhà nghiên cứu cho biết, loại thực hành này có thể tăng khả năng phục hồi tinh thần của người lao động, giúp họ dễ dàng đối phó với căng thẳng.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2013 trên 367 công nhân từ Hà Lan cho thấy rằng, kết hợp tập yoga và tập gym trong 6 tháng làm tăng cảm giác tràn đầy sức sống tại nơi làm việc, mức độ kiên trì cùng khả năng phục hồi cao hơn và sự mệt mỏi giảm đáng kể.

Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Immunology cho thấy, việc tập yoga giúp ngăn chặn sự kích hoạt của một số gene gây viêm, đây một phản ứng phổ biến đối với căng thẳng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra, yoga còn được chứng minh là giúp cơ thể giảm căng thẳng hiệu quả hơn, bằng cách giảm nhịp tim, huyết áp và điều chỉnh hô hấp trong những tình huống căng thẳng.

Tăng chất lượng giấc ngủ

Yoga có thể là phương thuốc mà bạn đã bỏ lỡ để điều trị chứng mất ngủ hay khó đi vào giấc ngủ ban đêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, các hoạt động thể chất và tinh thần đơn giản trong yoga như kéo căng và thư giãn các cơ có thể giúp ngủ ngon hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, những người lớn tuổi tập yoga bị rối loạn giấc ngủ ít hơn và thời gian chìm vào giấc ngủ ngắn hơn. Thêm vào đó, họ ít có xu hướng sử dụng thuốc ngủ và chất lượng giấc ngủ cũng cao hơn so với những người không tập yoga.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các bài tập thở trong yoga cũng giúp cải thiện sức mạnh của cơ hô hấp, giúp chống lại các tình trạng khó ngủ như ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.

Cải thiện khả năng vận động và tư thế

Hầu như đàn ông có thể dành rất nhiều thời gian để tập cho cánh tay, cơ bụng và cơ ngực tăng lên, nhưng tất cả sự căng cơ đó sẽ kéo cơ thể vào trạng thái uốn cong cột sống nhiều hơn. Ngoài ra, thói quen và công việc hàng ngày như tập trung cúi nhìn máy tính hoặc điện thoại,… cũng làm cho lồng ngực bị ép lại, vai co vào và gây đau ở vùng vai, cổ, gáy.

Việc luyện tập yoga không chỉ giúp chống lại những tác động đó, cải thiện khả năng vận động mà còn hỗ trợ điều chỉnh tư thế cho cơ thể. Trên thực tế, sau khi những người trưởng thành trẻ, khỏe mạnh kết hợp thực hiện yoga trong tám tuần, họ đã cảm thấy sự linh hoạt của lưng dưới, đầu gối và vai tăng lên.

PHỐ HOÀI (THEO MENSHEALTH)
Nguồn: Báo Lao Động