4 thành phần “trẻ hóa” đỉnh cao nhưng nếu dùng quá tay, làn da sẽ chịu hậu quả

Làn da chỉ được hưởng lợi khi bạn đảm bảo đúng liều lượng của các thành phần chăm sóc da.

Tất cả những sản phẩm skincare hay cụ thể là các thành phần dưỡng da khi dùng đúng liều lượng mới mang lại lợi ích cho làn da. Nhưng một khi lạm dụng, sử dụng quá đà thì tất cả những lợi ích ấy sẽ công cốc, thậm chí còn gây hại cho làn da lúc nào không hay.

Axit Alpha Hydroxy (AHA)

Elina Fedotova, nhà hóa mỹ phẩm, chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng và chủ sở hữu của Elina Organics Skincare&Spa ở Chicago và Kalamazoo, cảnh báo việc lạm dụng các sản phẩm có axit alpha hydroxy (AHA).

Đây là thành phần tối ưu để loại bỏ các lớp tế bào chết trên da, nhưng nếu sử dụng AHA hàng ngày, việc tẩy da chết quá mức có thể xảy ra, dẫn đến làn da bị kích ứng, bị mài mòn và mẩn đỏ, kéo theo tàn nhang và vết nám in hằn. Ngoài ra, việc sử dụng không đúng cách có thể khiến da dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

AHA (ví dụ như axit glycolic, axit lactic, axit mandelic) có thể xuất hiện trong tất cả các sản phẩm chăm sóc da của bạn như từ sữa rửa mặt, toner cho đến mặt nạ dưỡng da.

Elina Fedotova, Elina Organics Skincare&Spa

Tôi sẽ không khuyến khích sử dụng AHA liên tục cho những người có làn da nhạy cảm và khô. Những người có làn da bị mụn và nhờn, dễ bị mụn trứng cá có thể dùng thường xuyên hơn nhưng tôi khuyên bạn tốt nhất nên gặp bác sĩ da liễu”.

 

 

* Cách dùng chuẩn nhất:

– Dùng 2 – 3 lần /tuần để tránh tình trạng da bị tẩy da chết quá mức.

Axit Beta Hydroxy (BHA)

Các axit beta hydroxy (BHA), chẳng hạn như axit salicylic, có thể hữu ích cho việc trị nám và giảm lượng dầu trên bề mặt. Nhờ khả năng tan trong dầu mà BHA kiềm dầu và trị mụn cực kỳ hiệu quả. Nhưng, không được quá tham lam với BHA.

Theo chuyên gia Kritzer, không nên sử dụng BHA đều đặn mỗi tuần. Kritzer nói: “Việc lạm dụng quá mức sẽ làm da bạn bị mất đi lượng dầu tự nhiên, khiến các tuyến bã nhờn tiết ra quá mức, hàng rào bảo vệ da của bạn sẽ bị suy yếu“.

* Cách dùng chuẩn nhất:

– Sau khi sử dụng BHA bắt buộc phải dưỡng ẩm và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài vào ban ngày.

– Lựa chọn BHA có nồng độ thấp 1% cho làn da quen dần, dùng 1 – 2 lần/ tuần, sau đó mới bắt đầu tăng dần nồng độ và liều lượng lên.

– Không nên sử dụng ngay nồng độ cao vì có thể sẽ dẫn đến kích ứng và bỏng rát da.

Retinol

Giống như AHA hay BHA, retinol là một thành phần mạnh có thể làm nên điều kỳ diệu đối với làn da, nhưng nó nên được sử dụng một cách tiết kiệm, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu dùng retinol thì càng cần dùng giãn cách và cẩn thận. Theo Leslie Kritzer, chuyên gia thẩm mỹ và người sáng lập Skin Worship: “Mẩn đỏ, kích ứng, ngứa ngáy và bong tróc da là một số tác dụng phụ tiềm ẩn khi bạn dùng retinol“.

Leslie Kritzer, Chuyên Gia Thẩm Mỹ Skin Worship ,

Việc lạm dụng retinol có thể khuyến khích sự thay đổi tế bào quá mức và có thể khiến các tế bào da kém phát triển nổi lên trên bề mặt, điều này có thể làm suy yếu chức năng hàng rào bảo vệ da của bạn.

 

 

 

Nếu bạn chọn retinol để hồi sinh làn da, hãy nhớ rằng làn da cần có thời gian để xây dựng khả năng thích ứng với retinol. Đừng vội vàng sử dụng nồng độ cao hay dùng liên tục, việc này sẽ khiến làn da bị kích ứng nghiêm trọng. Không bao giờ được quên kem chống nắng khi dùng retinol.

* Cách dùng chuẩn nhất:

– Chuyên gia Kritzer khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng retinol 2 lần/ tuần và tăng 3 – 4 tùy theo mức độ chịu đựng của làn da.

– Chỉ dùng retinol vào buổi tối kết hợp dưỡng ẩm đầy đủ. Sáng hôm sau nhất định không được quên dùng kem chống nắng bảo vệ da.

Đất sét và than hoạt tính

Đất sét (như cao lanh, đất sét bentonite, đất sét ghassoul và đất sét màu hồng Úc…) và than hoạt tính thường được tìm thấy trong mặt nạ giúp làm sạch sâu và loại bỏ bụi bẩn và tạp chất cứng đầu. Nó sẽ khiến làn da bị khô hạn, in hằn nếp nhăn lạm dụng quá nhiều, đắp thường xuyên hay để mặt nạ dính trên da quá lâu.

Ngay cả những người có làn da dầu và dễ bị mụn trứng cá khô và kích ứng do lạm dụng các sản phẩm chăm sóc da bằng các sản phẩm từ đất sét hay than hoạt tính.

* Cách dùng chuẩn nhất:

– Chỉ nên dùng 1 – 2 lần/ tuần.

– Với mặt nạ đất sét/ than hoạt tính nên đắp 5 – 10 phút và nhanh chóng đi rửa mặt. Trong quá trình đắp nên giữ mặt cố định tránh cử động cười nói để nếp nhăn không in hằn trên da.

– Sau khi đắp mặt nạ nên dùng ngay kem dưỡng ẩm để cấp ẩm kịp thời cho làn da.

Nguồn: Totalbeauty

Tiểu Mai (Theo Trí Thức Trẻ)

Link gốc